Nhiều địa phương tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử

Qua tiếp xúc, các cử tri mong muốn các ứng cử viên đại biểu Quốc hội nếu trúng cử sẽ phát huy năng lực, trí tuệ, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân đến Quốc hội.
Nhiều địa phương tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ảnh 1Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trong tỉnh Quảng Nam tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Ngày 12/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV dự hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử số 3, tỉnh Quảng Nam.

Đơn vị bầu cử số 3 tỉnh Quảng Nam gồm các huyện Núi Thành, Tiên Phước, Nam Trà My, Bắc Trà My, Phú Ninh và thành phố Tam Kỳ.

Các ứng cử viên vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử số 3 gồm các ông, bà: Phan Thái Bình, sinh năm 1974, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Phạm Thị Điểm, sinh năm 1978, Trưởng phòng Thông tin-Lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam; Nguyễn Đức Hải, sinh năm 1961, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội; Nguyễn Thị Hải, sinh năm 1977, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trình bày chương trình hành động, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, các ứng cử viên cam kết sẽ luôn nỗ lực phấn đấu rèn luyện và bám sát thực tiễn để thực sự là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; liên hệ chặt chẽ, thường xuyên tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri với Quốc hội và các cơ quan chức năng.

Tại hội nghị, cử tri bày tỏ tin tưởng các ứng viên sau khi trúng cử sẽ thực hiện những lời hứa trong chương trình hành động, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội, là cầu nối quan trọng, thể hiện ý chí và nguyện vọng của cử tri, góp phần để đất nước ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân tiếp tục được cải thiện.

Thay mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 3, tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu khẳng định nếu trúng cử đại biểu Quốc hội sẽ đưa chương trình hành động vào thực tiễn để góp phần thể hiện tốt vai trò là người đại diện cho quyền lợi chính đáng của cử tri tại cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất.

Ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Nam cho biết sau buổi tiếp xúc của các ứng cử viên tại đơn vị bầu cử số 3, sáng 13/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri thị xã Điện Bàn và các huyện Đại Lộc, Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn.

Ngày 14/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 2 tiếp xúc với cử tri thành phố Hội An và các huyện Duy Xuyên, Quế Sơn, Nông Sơn, Thăng Bình, Hiệp Đức.

Tất cả các buổi tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Quảng Nam đều diễn ra dưới hình thức trực tuyến nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19, vừa đảm bảo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Các ứng cử viên tại 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ dự tiếp xúc với cử tri tại điểm cầu chính là Hội trường Tỉnh ủy, số 24 Nguyễn Chí Thanh, thành phố Tam Kỳ.

Cử tri từng đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội sẽ theo dõi, tham dự hội nghị tại các điểm cầu ở huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn tùy theo điều kiện hạ tầng kỹ thuật của từng địa phương.

[Đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri không có mặt ở nơi thường trú dài ngày]

Tại Bình Định, từ ngày 5/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp tại tỉnh Bình Định đã thực hiện tiếp xúc cử tri. Những ý kiến tâm huyết của cử tri đã làm cho các buổi tiếp xúc đạt chất lượng.

Buổi tiếp xúc cử tri của các ứng viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Định và Hội đồng Nhân dân huyện Phù Mỹ có hàng chục ý kiến nêu lên những vấn đề bức xúc hiện nay của nhân dân, nhất là nạn bán đất san nền trái phép, xe chở đất chạy suốt ngày đêm.

Ông Trần Định Vạn, Bí thư Chi bộ, cử tri thôn Đại Sơn, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ bức xúc trước tình trạng hàng loạt xe vận tải thi nhau chở đất gây bụi, ảnh hưởng giao thông, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

“Quan điểm của bà con là những ứng viên nào thể hiện quyết tâm ngăn chặn, không để các hoạt động trái phép ảnh hưởng đến môi trường, đến đời sống của người dân thì chúng tôi bầu," ông Vạn nói.

Tại thị xã An Nhơn, sau khi tiếp xúc với các ứng viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, cử tri Trần Văn Châu mong muốn các ứng cử viên khi được bầu sẽ đóng góp vào việc xây dựng các chính sách của nhà nước đối với việc phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh cho người dân.

Theo đánh giá của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định, các cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra an toàn, đúng luật định, đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng. Cử tri các đơn vị tiếp xúc có mặt đông đủ, tích cực tham gia phát biểu ý kiến, đề đạt nguyện vọng đúng trọng tâm, liên quan đến các vấn đề thiết thực gắn với đời sống của người dân.

Bà Nguyễn Thị Phong Vũ, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đánh giá qua các đợt tiếp xúc, các cử tri mong muốn các ứng cử viên đại biểu Quốc hội nếu trúng cử cần phát huy năng lực, trí tuệ, cùng với các đại biểu Quốc hội cả nước phản ánh tâm tư nguyện vọng của người dân đến Quốc hội và các cơ quan chức năng, tăng cường đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội.

Tiến sỹ Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), ứng cử viên đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định chia sẻ các cử tri của địa bàn thị xã An Nhơn rất quan tâm và kỳ vọng vào các ứng cử viên đại biểu Quốc hội.

Ý kiến của cử tri gắn rất sát với nhiệm vụ của Quốc hội, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Ngày bầu cử 23/5 tới, tỉnh Bình Định đã triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 7/5 đến hết ngày 31/5/2021.

Nhiều địa phương tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ảnh 2Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Tại Hà Giang, ngày 12/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 tại đơn vị bầu cử số 2 bằng hình thức trực tuyến, thực hiện quy định giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong hội trường nhằm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hội nghị trực tuyến từ điểm cầu hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang kết nối với tất cả điểm cầu 103 xã, thị trấn của 5 huyện gồm: Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Hoàng Su Phì và huyện Xín Mần.

Chương trình tiếp xúc cử tri tạo điều kiện cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gặp gỡ, tiếp xúc để báo cáo với cử tri 103 xã, thị trấn của 5 huyện dự kiến chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV; tạo điều kiện để cử tri hiểu rõ hơn về người ứng cử và cân nhắc, lựa chọn, bầu làm đại biểu Quốc hội, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân...

Tại hội nghị, các cử tri đã nghe báo cáo tóm tắt tiểu sử của từng người ứng cử và nghe những người ứng cử trình bày chương trình hành động của mình.

Các ứng cử viên đều hứa trước cử tri, nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ của người đại biểu dân cử; phát huy hết năng lực, phản ánh kịp thời với Quốc hội những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; tích cực kiến nghị những giải pháp, chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; luôn lắng nghe, phản ánh trung thực, đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề cử tri quan tâm tới cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; tích cực xây dựng Hà Giang ngày càng phát triển.

Thay mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Hà Giang, ông Tráng A Dương, quyền Vụ trưởng Vụ Địa phương II-Ủy ban Dân tộc, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đã tiếp thu, ghi nhận những ý kiến và kỳ vọng của cử tri đồng thời, khẳng định khi các ứng cử viên trúng cử sẽ không ngừng nỗ lực, phấn đấu rèn luyện phẩm chất và năng lực để xứng đáng là một đại biểu dân cử đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri; tích cực tham gia đóng góp ý kiến và chuyển tải kịp thời những thông tin của cử tri đến Quốc hội khóa XV và các cơ quan liên quan.

Hiện nay, công tác tổ chức chuẩn bị bầu cử trên địa bàn Hà Giang đã và đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, đúng quy định pháp luật và đảm bảo theo tiến độ đã đề ra.

Công tác phục vụ an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp đang được tỉnh triển khai đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối với tinh thần trách nhiệm cao nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục