Nhiều người dùng Internet ở Anh vẫn sử dụng các mật khẩu dễ đoán

Kết quả khảo sát do Trung tâm an ninh mạng quốc gia của Anh thực hiện cho thấy nhiều người dân Anh chưa biết bảo vệ an ninh mạng, vẫn sử dụng các mật khẩu dễ đoán như "123456", Ashley hay Liverpool.
Nhiều người dùng Internet ở Anh vẫn sử dụng các mật khẩu dễ đoán ảnh 1

Kết quả khảo sát do Trung tâm an ninh mạng quốc gia (NCSC) của Anh thực hiện cho thấy hiện có rất nhiều người dân nước này chưa biết cách tốt nhất để bảo vệ mình khỏi tội phạm  mạng.

Theo NCSC, chỉ có 15% người dùng Internet tham gia khảo sát trên cho hay họ biết “rất nhiều cách” để tự bảo vệ mình khỏi những hoạt động có hại trên mạng hay tội phạm mạng, trong khi chưa đến 50% nói rằng họ luôn sử dụng mật khẩu riêng, cấp độ mạnh cho tài khoản thư điện tử (email) chính của mình.

Khảo sát này cũng công bố danh sách các mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt những dãy số dễ đoán vẫn được sử dụng rộng rãi để đăng nhập.

Chẳng hạn như "123456" là mật khẩu được sử dụng nhiều nhất, được nhiều người sử dụng hơn so với mật khẩu "123456789" và “qwerty,” chuỗi các chữ cái xuất hiện trong một hàng trên bàn phím máy tính, và chuỗi số "1111111."

[Facebook bày 5 cách giúp người dùng không bị hack tài khoản]

Ashley là cái tên được sử dụng làm mật khẩu nhiều nhất, tiếp đến là Michael, Daniel, Jessica và Charlie. Trong khi đó, Liverpool là tên đội bóng của Giải bóng đá ngoại hạng Anh phổ biến nhất được sử dụng làm mật khẩu.

Giám đốc kỹ thuật của NCSC Ian Levy cho biết an ninh mạng có thể là nỗi ám ảnh đối với nhiều người, song NCSC cũng đã đưa ra nhiều lời khuyên dễ áp dụng để giảm tác động bất lợi cho người dùng Internet.

Ông Ian Levy cho biết thêm việc sử dụng lại mật khẩu là một rủi ro lớn có thể tránh được. Mọi người cũng không nên bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của mình bằng các ký tự có thể đoán được như tên, tên đội bóng hay tên ban nhạc yêu thích.

Do đó, sử dụng các mật khẩu khó đoán là bước đầu tiên để bảo vệ thông tin cá nhân mình. NCSC cũng khuyên người dùng Internet nên kết hợp ba từ ngẫu nhiên nhưng dễ nhớ để tạo mật khẩu.

Khảo sát này được công bố trước khi diễn ra hội nghị Cyber UK 2019 của NCSC trong tuần này tại Glasgow. Các chính sách và hướng dẫn của chính phủ sẽ được cung cấp đến cho doanh nghiệp và người dân thông qua hội nghị này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục