Nhieu truong trong ca nuoc tiep tuc to chuc khai giang nam hoc moi hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các học sinh trong ngày khai giảng. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 5/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 tại Trường Tiểu học Thanh Trì, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Thanh Trì đón nhận 446 em học sinh lớp Một.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm hỏi, trao đổi với các thầy cô, phụ huynh học sinh. Phó Thủ tướng đánh giá cao thành tích mà tập thể giáo viên, học sinh nhà trường đã đạt được trong những năm qua; đồng thời mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy mặt tốt, khắc phục hạn chế để hoàn thành nhiệm vụ giáo dục đề ra trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hội Phụ huynh học sinh phối hợp chặt chẽ với nhà trường để rèn luyện các cháu ngay từ khi còn “măng non,” đặc biệt phải chỉ bảo để các cháu thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi Việt Nam...

Tại lễ khai giảng, toàn thể thầy cô giáo, phụ huynh, các em học sinh cùng lắng nghe lời chúc mừng và căn dặn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong bức thư gửi các em học sinh cả nước nhân Ngày khai trường năm học mới 2018-

[Những đứa trẻ 'đánh rơi' ngày khai giảng trên nương cao]

Sáng 5/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng đoàn công tác đã dự lễ, đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Ninh Thuận.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng biểu dương những thành quả mà thầy và trò của nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua cũng như sự quyết tâm của của Ban Giám hiệu nhà trường và toàn thể học sinh trong năm học mới 2018-2019.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Võ Văn Thưởng đã đánh trống khai giảng năm học mới 2018-2019, tặng quà lưu niệm cho Ban Giám hiệu nhà trường; qua đó mong muốn thầy và trò Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Ninh Thuận tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt nhiều kết quả hơn nữa trong năm học mới; tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 29 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Năm học mới 2018 - 2019, Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Ninh Thuận đón 291 học sinh của 6 dân tộc anh em trong tỉnh học tập tại trường.

Nhieu truong trong ca nuoc tiep tuc to chuc khai giang nam hoc moi hinh anh 2Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai trường tại Trường Trung học phổ thông Gia Định. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Sáng 5/9, Trường Trung học phổ thông Gia Định (quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018-2019. Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá cao nỗ lực và kết quả đạt được của nhà trường trong hơn 50 năm hình thành và phát triển, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trường có xuất phát điểm khó khăn về cơ sở vật chất nhưng với nỗ lực của tập thể thầy và trò, nhà trường luôn đạt được thành tích tốt trong học tập và rèn luyện; trường nằm trong top 200 trường trung học phổ thông tốt nhất cả nước.

Đồng thời, bày tỏ mong muốn thầy và trò nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực học tập, sáng tạo để tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong năm học mới.

Nói chuyện với thầy và trò nhà trường, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, từ thực tiễn và kinh nghiệm thế giới cho thấy, việc học hướng đến 4 mục tiêu chính: Trước hết học để làm công dân tốt; học để có việc làm tốt theo khả năng của mình; tiếp đó, học để xây dựng gia đình, tức là học để làm người con hiếu thảo, người vợ, người chồng nghĩa tình và làm cha mẹ biết yêu thương, dạy bảo con cái; và học để có khả năng đóng góp cho thành phố, đất nước, nhân loại phát triển.

“Giáo dục văn hóa có thể đứng hàng đầu thế giới nhưng trong giáo dục không làm cho học trò hiểu rằng gia đình là hạnh phúc, có con là hạnh phúc cho bản thân và hạnh phúc cho đất nước thì đất nước đó khó phát triển được lâu bền. Giáo dục tri thức rất cần thiết nhưng giáo dục về tình cảm gia đình cũng rất quan trọng, giáo dục trong nhà trường cần chú trọng hơn tới nội dung này,” Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhắn nhủ thầy và trò nhà trường.

Đồng thời nhấn mạnh, giáo dục trong nhà trường cần chú trọng phát huy tư duy phản biện, sáng tạo và tinh thần không sợ thất bại trong học sinh. Nhà trường cần tạo một môi trường học tập tốt để các em học sinh được thỏa sức sáng tạo./. 

(TTXVN/Vietnam+)