Những bước chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Canada

Theo Đại sứ Phạm Cao Phong, Việt Nam và Canada đang thúc đẩy mối quan hệ toàn diện, thực chất, hiệu quả, ổn định và bền vững trên cả bình diện song phương, khu vực và quốc tế.
Những bước chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Canada ảnh 1Các diễn giả tham dự hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

“19 tháng 8. Ánh sao tự do đưa tới. Cờ bay nơi nơi, muôn ánh sao vàng”. Thật tự hào và xúc động khi giai điệu rộn ràng, tươi mới của ca khúc “19 tháng 8” vốn đã ăn sâu trong trái tim bao thế hệ người Việt Nam, ngân vang hào hùng tại một hội thảo trực tuyến do Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) tổ chức vào ngày 19/8 để kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong đã chia sẻ với bạn bè Canada về trang sử chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam, khẳng định thắng lợi của Cách mạng Việt Nam là nguồn cảm hứng cho các phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, mang ý nghĩa quốc tế sâu sắc và tầm vóc thời đại.

Các thành viên tham dự hội thảo rất cảm phục một Việt Nam chuyển mình mạnh mẽ sau Đổi mới, phát triển toàn diện với tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, chính trị-xã hội ổn định, đời sống nhân dân được cải thiện, quốc phòng-an ninh được bảo đảm, quan hệ đối ngoại mở rộng.

Bất chấp những thách thức do đại dịch COVID-19 và môi trường quốc tế nhiều biến động, trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng 6,42%, thể hiện là một điểm đến hấp dẫn đối với hoạt động kinh doanh và đầu tư.

Gần nửa thế kỷ qua đã chứng kiến những bước tiến lớn trong quan hệ Việt Nam-Canada. Theo Đại sứ Phạm Cao Phong, Việt Nam và Canada đang thúc đẩy mối quan hệ toàn diện, thực chất, hiệu quả, ổn định và bền vững trên cả bình diện song phương, khu vực và quốc tế, đáp ứng lợi ích của hai nước và góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương, cũng như trên toàn thế giới.

[Kỳ họp lần thứ nhất của Ủy ban hỗn hợp về kinh tế Việt Nam-Canada]

Việt Nam và Canada đề cao luật pháp quốc tế và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đồng thời tăng cường hợp tác chặt chẽ trong các thể chế đa phương như Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Cộng đồng Pháp ngữ (La Francophonie).

Việt Nam hoan nghênh sự tham gia và cam kết tăng cường của Canada với tư cách là một đối tác mang tính xây dựng trong khu vực.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ủng hộ nỗ lực của Canada trong việc khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Những bước chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Canada ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Chuyến thăm thành công của Ngoại trưởng Melanie Joly tới Việt Nam hồi tháng 4/2022 và kỳ họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp về kinh tế giữa Việt Nam và Canada được tổ chức mới đây tại Vancouver đã đánh dấu những bước phát triển mới trong quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Canada, với dấu mốc 5 năm trong năm nay.

Giá trị trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Canada trong nửa đầu năm nay đạt 6,1 tỷ CAD, tăng 24,7% so với cùng kỳ năm ngoái, khi doanh nghiệp hai nước tích cực tham gia vào các chuỗi cung ứng bền vững và đáng tin cậy của nhau, hai nền kinh tế có tính bổ sung cho nhau và lĩnh vực hợp tác được mở rộng, từ biến đổi khí hậu đến phát triển bền vững và tăng trưởng xanh, từ nền kinh tế kỹ thuật số đến giáo dục.

Ông Philip Fernandez, đại diện CVFS cho biết sang năm 2023, CVFS sẽ kỷ niệm cột mốc 50 năm thiết lập quan hệ chính thức giữa Việt Nam và Canada dưới nhiều hình thức, hoạt động đa dạng.

Tình hữu nghị và mối quan hệ sâu sắc giữa nhân dân hai nước - vốn đã được hun đúc trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam - ngày nay tiếp tục được củng cố với sự hiện diện của khoảng 250.000 người Canada gốc Việt ở "xứ sở lá phong."

Hàng triệu người Canada đã đến thăm đất nước 4.000 năm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo ông Philip Fernandez, người dân Canada yêu mến nhân dân Việt Nam và kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ vì những đóng góp của Việt Nam và vị lãnh tụ huyền thoại đối với lịch sử đấu tranh chống thực dân, chống đế quốc, mà còn vì những dấu ấn đậm nét của Việt Nam ngày nay trong quá trình đấu tranh vì nhân phẩm, vì hòa bình và tiến bộ của nhân loại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục