Những điểm đến có nhiều cơ sở lưu trú bền vững nhất Việt Nam

Trải dài từ thành phố nhộn nhịp, hay ẩn mình giữa thiên nhiên, rồi chạy dọc ven biển ngập tràn nắng... rất nhiều cơ sở lưu trú trên khắp Việt Nam đang nỗ lực hướng tới du lịch bền vững, du lịch xanh.
Lưu trú giữa không gian xanh, sử dụng nguyên liệu tại địa phương là hai trong những yếu tố thực hành bền vững cho các cơ sở lưu trú. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Lưu trú giữa không gian xanh, sử dụng nguyên liệu tại địa phương là hai trong những yếu tố thực hành bền vững cho các cơ sở lưu trú. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giám đốc Quốc gia Booking.com Việt Nam, ông Varun Grover cho biết có 10 điểm đến ở Việt Nam có số lượng chỗ nghỉ bền vững cao nhất theo số Huy hiệu Du lịch Bền vững bao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang, Hội An, Quy Nhơn, Phú Quốc và Hạ Long.

Theo ông Varun Grover, để được nhận Huy hiệu Du lịch Bền vững, các cơ sở lưu trú cần áp dụng các thực hành bền vững cụ thể. Những thay đổi này đang cùng cộng hưởng để tạo nên cuộc cách mạng bền vững đối với ngành du lịch.

Trong số đó, top 10 thực hành bền vững được các cơ sở lưu trú trên khắp Việt Nam áp dụng nhiều nhất bao gồm: Khăn tái sử dụng nhiều lần; lựa chọn không dọn phòng mỗi ngày; nhà tắm dùng nước tối ưu; điểm để lấy nước uống; đèn LED thân thiện môi trường; vòi hoa sen dùng nước tối ưu; kế hoạch tái chế được hoạch định; có mảng không gian xanh; sử dụng nguyên liệu tại địa phương; tours và các hoạt động được hướng dẫn viên và các doanh nghiệp tại địa phương tổ chức.

[Chính sách thông thoáng hơn có giúp du lịch Việt tạo sự khác biệt?]

Trên toàn cầu, các thuộc tính bền vững hàng đầu khác được áp dụng bao gồm loại bỏ ống hút nhựa, cốc nhựa, dao dĩa và đồ khuấy bằng nhựa, cũng như lắp đặt cửa sổ kính hai lớp.

Trải dài từ thành phố nhộn nhịp, hay ẩn mình giữa thiên nhiên, rồi chạy dọc những bãi biển ngập tràn nắng, trên những vùng núi cao, rất nhiều cơ sở lưu trú trên khắp Việt Nam đang nỗ lực hướng tới du lịch bền vững hơn. Đáng nói, du khách Việt cũng ngày càng dành nhiều mối quan tâm hơn cho du lịch xanh.

Những điểm đến có nhiều cơ sở lưu trú bền vững nhất Việt Nam ảnh 1

Báo cáo du lịch bền vững thường niên do Booking.com vừa công bố cho thấy hơn 79% du khách Việt Nam cảm thấy hài lòng hơn khi ở tại cơ sở lưu trú được chứng nhận bền vững, trong khi một số lượng tương đương (79%) sẽ ưu tiên những nơi có chứng nhận bền vững hơn khi chọn lựa đặt phòng. Có tới 97% du khách Việt bày tỏ muốn đi du lịch bền vững hơn trong 12 tháng tới.

Thông qua chương trình Huy hiệu Du lịch Bền vững của nền tảng du lịch trực tuyến này, du khách muốn khám phá Việt Nam có thể dễ dàng tìm kiếm những cơ sở lưu trú và điểm đến, kèm theo các thực hành bền vững đang được áp dụng tại đó.

Trước đó, ngày 18/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững trong thời gian tới.

Cụ thể, để đẩy mạnh cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng, bền vững, Chính phủ yêu cầu ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đa dạng hóa hình thức, sản phẩm du lịch, chú trọng liên kết giữa du lịch với các ngành khác trong chuỗi giá trị, gắn với phát triển xanh, bền vững và phương châm "lấy trải nghiệm của khách du lịch làm trung tâm"./.

Nghiên cứu được thực hiện độc lập trên mẫu gồm 33.228 người trả lời trên 35 quốc gia và vùng lãnh thổ. Người trả lời khảo sát từ 18 tuổi trở lên, phải đi du lịch ít nhất một lần trong 12 tháng qua và phải có kế hoạch đi du lịch vào năm 2023 đồng thời là người ra quyết định chính hoặc tham gia vào quyết định về chuyến du lịch của họ.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục