Người nhập cư xếp hàng nhận lương thực cứu trợ tại một khu trại tạm ở thủ đô Paris, Pháp ngày 2/1. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Ngày 6/7, Tòa án Hiến pháp của Pháp đã ra phán quyết những công dân Pháp giúp đỡ người di cư trái phép sẽ không bị phạt, sau khi có hàng chục trường hợp bị kết án do có hành động hỗ trợ người di cư.

Nhiều nhà hoạt động từ thiện và công dân Pháp cung cấp hỗ trợ nhân đạo như thức ăn và lều bạt cho người tị nạn đã bị phạt lên tới 5 năm tù và 30.000 euro (khoảng 35.000 USD) cho hành động của mình.

Tuy nhiên, phán quyết mới của Tòa án Hiến pháp tuyên bố việc xử phạt này đi ngược lại "nguyên tắc về tình người" vốn là giá trị cơ bản của nước Pháp.

Ông Cedric Herrou, một nông dân sống ở miền Nam nước Pháp, là người đã đưa vấn đề này ra tòa. Hồi tháng 8 năm ngoái, ông Herrou đã bị kết án 4 tháng tù treo vì đã giúp đỡ khoảng 150 người di cư trái phép có nơi tạm trú.

[Pháp tiếp tục giải tỏa các khu lán trại chứa người nhập cư trái phép]

Luật sư của ông Herrou đã hoan nghênh phán quyết của Tòa án Hiến pháp là "một chiến thắng lớn" tạo điều kiện để lật ngược bản án của ông Herrou.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cũng hoan nghênh phán quyết trên, nhấn mạnh rằng quyết định của tòa không cản trở việc chính phủ khởi tố các mạng lưới tội phạm buôn người.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang lên cao tại nhiều nước châu Âu về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư đổ đến châu Âu từ châu Phi, Trung Đông và Nam Á. Năm 2017, Pháp phải tiếp nhận lượng người đăng ký tị nạn kỷ lục lên đến 100.000 người.

Chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang xây dựng luật nhập cư mới nghiêm ngặt hơn nhằm đẩy nhanh quy trình cấp cơ chế tị nạn và công tác trục xuất. Tuy nhiên, dự luận này mới đây đã phải bỏ quy định phạt những người cung cấp hỗ trợ cho người di cư bao gồm thức ăn, chỗ ở cũng như các hỗ trợ về y tế, pháp lý và xã hội./.