Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố, Ninh Thuận, viện đã nghiên cứu thành công công nghệ chế biến rượu Brandy từ hai loại giống nho mới là NH-0290 và NH-0126.
Đề tài nghiên cứu chế biến rượu Brandy từ giống nho NH-0290 và NH-0126 được thực hiện từ năm 1995 và đến năm 2002 được Viện nghiên cứu, chế biến thành công bằng phương pháp thủ công. Năm 2007 đề tài được các bộ, ngành liên quan chấp nhận và cuối năm 2010 này đề tài được nghiệm thu và sẽ tổ chức đi vào sản xuất.
Việc nghiên cứu thành công công nghệ chế biến rượu Brandy từ giống nho mới NH-0290 và NH-0126 sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng nho tại Ninh Thuận, bởi đây là giống nho dễ trồng, chất lượng cao, kháng sâu bệnh tốt và đặc biệt hơn là ít tốn công chăm sóc, đầu tư ít... hơn hẳn các giống nho đang được người dân trồng đại trà hiện nay là giống NH-0148 và giống nho đỏ Cardinal.
Khi đề tài được công nhận, Viện nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố sẽ nhanh chóng cùng với người trồng nho tại Ninh Thuận gắn kết việc trồng nho để hình thành vùng nguyên liệu đáp ứng cho sản xuất theo hướng bền vững.
Bên cạnh đó, tổ chức liên kết với các doanh nghiệp có năng lực trong và ngoài tỉnh đầu tư phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch để tổ chức sản xuất gắn với quảng bá thương hiệu sản phẩm ra thị trường.
Cuối năm 2010, khi được các bộ, ngành liên quan nghiệm thu, Viện nghiên cứu sẽ cùng với người trồng nho hình thành vùng nguyên liệu, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức sản xuất chế biến rượu từ giống nho này.
Hiện nay, Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đang khẩn trương phối hợp với những hộ dân trồng nho tại Ninh Thuận hình thành vùng nguyên liệu tập trung để đáp ứng đủ nguyên liệu cho sản xuất bằng việc đưa hai loại giống nho này đến tay người nông dân, đồng thời tổ chức hướng dẫn về các phương pháp, kỹ thuật canh tác trồng loại giống nho mới này./.
Đề tài nghiên cứu chế biến rượu Brandy từ giống nho NH-0290 và NH-0126 được thực hiện từ năm 1995 và đến năm 2002 được Viện nghiên cứu, chế biến thành công bằng phương pháp thủ công. Năm 2007 đề tài được các bộ, ngành liên quan chấp nhận và cuối năm 2010 này đề tài được nghiệm thu và sẽ tổ chức đi vào sản xuất.
Việc nghiên cứu thành công công nghệ chế biến rượu Brandy từ giống nho mới NH-0290 và NH-0126 sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng nho tại Ninh Thuận, bởi đây là giống nho dễ trồng, chất lượng cao, kháng sâu bệnh tốt và đặc biệt hơn là ít tốn công chăm sóc, đầu tư ít... hơn hẳn các giống nho đang được người dân trồng đại trà hiện nay là giống NH-0148 và giống nho đỏ Cardinal.
Khi đề tài được công nhận, Viện nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố sẽ nhanh chóng cùng với người trồng nho tại Ninh Thuận gắn kết việc trồng nho để hình thành vùng nguyên liệu đáp ứng cho sản xuất theo hướng bền vững.
Bên cạnh đó, tổ chức liên kết với các doanh nghiệp có năng lực trong và ngoài tỉnh đầu tư phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch để tổ chức sản xuất gắn với quảng bá thương hiệu sản phẩm ra thị trường.
Cuối năm 2010, khi được các bộ, ngành liên quan nghiệm thu, Viện nghiên cứu sẽ cùng với người trồng nho hình thành vùng nguyên liệu, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức sản xuất chế biến rượu từ giống nho này.
Hiện nay, Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đang khẩn trương phối hợp với những hộ dân trồng nho tại Ninh Thuận hình thành vùng nguyên liệu tập trung để đáp ứng đủ nguyên liệu cho sản xuất bằng việc đưa hai loại giống nho này đến tay người nông dân, đồng thời tổ chức hướng dẫn về các phương pháp, kỹ thuật canh tác trồng loại giống nho mới này./.
Công Thử (TTXVN/Vietnam+)