Noi soi gap chiec coi do choi trong phe quan be trai 3 tuoi hinh anh 1Chiếc còi được các bác sỹ lấy ra từ phế quản của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Khoa Hô hấp (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã nội soi phế quản gắp thành công phần còi của chiếc kèn đồ chơi trong phế quản của bé trai Nguyễn. M.Q (3 tuổi , Sóc Sơn, Hà Nội).

Theo người nhà bệnh nhân, sự cố xảy ra tối 26/2, khi bé M.Q lấy chiếc kèn nhựa đồ chơi ngậm thổi thì bị ho sặc sụa. Sau tai nạn, bé thở rít, tím tái, kèm theo khí thở có tiếng kèn kêu, bé được người nhà vội đưa đến bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội) khám.

[Đắk Lắk: Bé trai bị dập nát tay do dùng điện thoại đang sạc pin]

Tại đây, qua chụp CT phổi các bác sỹ nghi ngờ dị vật nằm ở phế quản gốc trái của bé M.Q. Tới tối cùng ngày, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sỹ đã hội chẩn và quyết định nội soi phế quản lấy dị vật ra khỏi đường thở của bé chiều 28/2.

Sau khoảng 30 phút làm thủ thuật, kíp nội soi đã lấy được dị vật là phần còi của chiếc kèn đồ chơi dài 1,5 cm nằm trong phế quản gốc trái của bé.

Rất may, phần còi của chiếc kèn nhựa được lấy ra kịp thời nên không nguy hại đến tính mạng của bé. Hiện sức khỏe bé M.Q đã ổn định và sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Bác sỹ Lê Thanh Chương, Trưởng Khoa Hồi sức hô hấp – Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết mỗi năm bệnh viện tiếp nhận và xử trí khoảng 50 trường hợp dị vật đường thở. Dị vật thường là hạt thực vật (lạc, na, hướng dương, ngô…) hoặc đồ chơi (hạt vòng, đèn nhỏ, còi nhỏ, lò xo…). Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, đinh ghim, kim băng… đe dọa thủng đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng theo bác sỹ Lê Thanh Chương, mọi lứa tuổi đều có thể bị dị vật đường thở, hay gặp nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Sặc dị vật có thể gây tử vong ngay do bít tắc đường thở hoặc để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy hô hấp, ho máu, tràn khí, viêm phổi tái diễn…

Khi bị sặc dị vật, trẻ cần được sơ cứu kịp thời, đúng cách và được đưa ngay đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)