Noi tang cua benh nhan COVID-19 van co the su dung de cay ghep an toan hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nội tạng của những người qua đời vì bệnh COVID-19 vẫn có thể được sử dụng để cấy cho những bệnh nhân chờ ghép tạng đã được tiêm phòng hoặc từng mắc bệnh.

Đây là những nhận định mới nhất từ giới khoa học được đăng trên trang dailymail.co.uk (Anh).

Do tác động của đại dịch COVID-19, số lượng các ca phẫu thuật thay nội tạng đã giảm mạnh trên toàn thế giới, trong đó các ca cấy ghép thận, phổi và gan giảm mạnh nhất.

Tại vùng England của Anh, số lượng các ca phẫu thuật này giảm 20% trong năm 2020.

[Người nhiễm Omicron vẫn cần cách ly tối thiểu từ 5-7 ngày]

Tuy nhiên, Giáo sư Paolo Grossi, chuyên gia bệnh truyền nhiễm từ Đại học Insubria ở Varese, Italy cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nội tạng do các bệnh nhân COVID-19 hiến tặng “an toàn” để sử dụng trong các ca ghép tạng.

Thậm chí, nội tạng từ những người hiến tặng khi đang mắc COVID-19 cũng có thể được cân nhắc sử dụng nếu tình trạng bệnh COVID-19 của những người này là không triệu chứng và virus không phải nguyên nhân gây tử vong.

Theo Giáo sư Grossi, dựa trên những bằng chứng ngày càng nhiều trên thế giới, các nhà khoa học tin tưởng rằng nội tạng từ những người từng nhiễm hoặc đang mắc COVID-19 đều có thể được xem xét sử dụng cho những bệnh nhân chờ ghép tạng đã có miễn dịch với virus SARS-CoV-2 nhờ từng mắc hoặc đã được tiêm.

Giáo sư Grossi cho biết đã có 10 người được ghép tạng (gan) từ bệnh  nhân COVID-19 ở Italy, trong đó có 2 người mắc COVID-19 và 8 người từng mắc.

Trong số này, có 1 bệnh nhân sau khi ghép tạng đã qua đời vì nhiễm khuẩn và 9 người khác vẫn đang tiếp tục phục hồi.

Theo Giáo sư Grossi, việc sử dụng nội tạng của người bệnh COVID-19 sẽ giúp tăng đáng kể danh mục người có thể hiến tạng.

Giáo sư Grossi sẽ đưa chủ đề này ra thảo luận tại hội nghị của Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm châu Âu diễn ra từ 23-26/3 tại Lisbon (Bồ Đào Nha)./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)