Trong đêm và sáng 13/4, nhiều đợt mưa lớn trút xuống các huyện, thị xã, khiến cho người dân tỉnh Sóc Trăng phấn khởi.

Đây được xem là “cơn mưa vàng” giải hạn với người dân Sóc Trăng sau nhiều tháng phải chịu nắng nóng, hạn mặn lịch sử.

Tại huyện Trần Đề, cơn mưa đã giúp cho hàng ngàn hộ dân đang chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trong những tháng qua thở phào nhẹ nhõm.

Tại huyện Kế Sách, cơn mưa lớn kéo dài cũng giúp nhiều nhà vườn trên địa bàn trữ nước ngọt, cứu được nhiều diện tích vườn cây ăn trái, đặc biệt là các vườn nhãn, sầu riêng đang đứng trước nguy cơ mất trắng do thiếu nước ngọt và nước mặn xâm nhập sâu.

Còn tại vùng chuyên canh màu của huyện Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, cơn mưa giúp cho người dân có nguồn nước ngọt để dự trữ cho việc tưới tiêu, giảm mặn và giảm chi phí sản xuất.

[Dồn lực tìm nước, chống mặn giúp Vựa lúa số 1 Việt Nam 'vượt hạn']

Đặc biệt hơn, cơn mưa cũng xua đi cái nóng oi bức trong nhiều tháng qua, giúp người dân ở vùng hạn, mặn có thêm nguồn nước ngọt để dự trữ cho sinh hoạt và sản xuất.

Tuy nhiên, cơn mưa lớn kéo dài bất ngờ này cũng khiến cho các hộ dân trồng màu dưới chân ruộng ảnh hưởng vì gây úng và không kịp thu hoạch.

Sau nhiều tháng chịu ảnh hưởng bởi tình trạng hạn, mặn và nắng nóng kéo dài khiến cho các nhà vườn và nông dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng phải lao đao tìm nguồn nước để tưới cho cây trồng và có nước ngọt sinh hoạt thì cơn mưa kéo dài, rộng khắp trên địa bàn các huyện như Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Kế Sách, Ngã Năm… khiến nông dân vô cùng phấn khởi.

Mặc dù có trận mưa lớn nhưng khả năng khô hạn, nắng nóng vẫn còn tiếp diễn, vì vậy để chủ động trong sản xuất và ứng phó với những ảnh hưởng được dự báo sẽ còn tiếp tục, lãnh đạo ngành Nông nghiệp Sóc Trăng khuyến cáo người dân cần chủ động bơm, trữ nguồn nước ngọt hiếm hoi từ những “cơn mưa vàng” phục vụ đời sống và sản xuất, giảm thiểu ảnh hưởng từ hạn, mặn./.

Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)