Denny Kwan. (Nguồn: Daily Mail)

Theo Daily Mail, một nữ diễn viên người Campuchia đã bị cấm diễn xuất trong vòng 1 năm vì cơ quan quản lý văn hóa của nước này cho rằng cô "quá gợi cảm."

Denny Kwan, 24 tuổi, từng xuất hiện trong nhiều bộ phim, phải tham gia một buổi "giáo dục lại" tại Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia sau khi bộ này ra quyết định rằng Kwan đã vi phạm quy tắc đạo đức.

Về phần mình, Kwan cho biết các vai diễn của cô trong phim không giống với những vai khêu gợi của các nữ diễn viên khác.

"Ở Campuchia có rất nhiều nghệ sỹ gợi cảm. Một số người thậm chí còn hơn cả tôi khi quay phim, với nhiều cảnh hôn và khêu gợi," cô nói.

"Tôi hiểu rằng mình có quyền mặc theo ý muốn của bản thân, nhưng văn hóa của chúng ta, của người Campuchia, không thể chấp nhận điều đó," cô trả lời với tờ Bưu điện Phnom Penh. "Giờ tôi sẽ cố gắng không tỏ ra quá gợi cảm như trước khi đăng bài trên Facebook."

Cô tiết lộ với tờ Nhật báo Campuchia rằng trong lần đầu tiên được triệu tập tới gặp các quan chức của Bộ Văn hóa, họ đã "giáo dục tôi như con gái họ." ​Nhưng cô cũng cho​ rằng mình có quyền ăn mặc như bản thân mong muốn.

Bộ Quy tắc ứng xử của Bộ Văn hóa Campuchia nhằm thúc đẩy "bảo tồn, duy trì nghệ thuật, văn hóa, truyền thống và bản sắc dân tộc" và "ngăn chặn bất kỳ tác động tiêu cực nào vào nghệ thuật​, truyền thống dân tộc."

Trong vòng 12 tháng tới, Kwan không được phép đứng trước bất kỳ chiếc máy quay phim nào - một hình phạt đã gây ra sự phẫn nộ trong các nhóm ủng hộ tự do và quyền phụ nữ của Campuchia.

Nhóm bình đẳng giới Giới tính và Phát triển Campuchia đã phản đối quyết định của Bộ trên phương diện đạo đức cũng như pháp lý.

"​Tôi cho rằng Bộ không nên làm vậy với cô ấy vì cô ấy có quyền. Ngoài ra, không có chính sách hay luật nào kiểm soát phong cách ăn mặc của người ta," chị Ros Sopheap, giám đốc điều hành của nhóm cho biết.

Chị Thida Khus, người đứng đầu Silaka, một nhóm nữ quyền, đã gọi hành động của Bộ là "kinh khủng."

"Tình huống này chỉ xảy ra với phụ nữ và đó là sự kỳ thị giới tính," chị nói. "Đó là một sự vi phạm bình đẳng giới. Phụ nữ là những người phải chịu đựng nó."

Denny Kwan. (Nguồn: Daily Mail)

Trong khi đó, Bộ Văn hóa vẫn khẳng định rằng họ đã làm điều đúng đắn. Chamroeun Vantha, giám đốc Hội đồng kỷ luật, cho biết Kwan đã bị phạt vì cô không tôn trọng lời hứa của mình với Bộ vào tháng 5 năm ngoái về việc không ăn mặc theo phong cách khêu gợi.

Pon Putborei, một phát ngôn viên của Bộ Các vấn đề phụ nữ, cũng nói rằng là người của công chúng, Kwan không có quyền mặc bất cứ thứ gì cô thích. "Cô ấy cần phải cẩn thận với văn hóa của chúng tôi," ông nói./.