Nui lua Merapi tai Indonesia lai phun trao cot tro bui cao toi 3km hinh anh 1Núi lửa Merapi nhả khói và phun tro bụi tại Trung Java, Indonesia, ngày 28/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 10/4, Merapi, núi lửa còn hoạt động mạnh nhất tại Indonesia, đã "thức giấc" và phun trào cột tro bụi cao khoảng 3km lên bầu trời, buộc giới chức phải ban bố cảnh báo bay qua khu vực.

Trong một tuyên bố, Cơ quan Giám sát núi lửa Indonesia đã cảnh báo người dân sinh sống quanh khu vực núi lửa thực hiện các biện pháp đề phòng cần thiết để hạn chế tối đa tác hại của những "cơn mưa" tro bụi do núi lửa phun trào.

Một khu vực cấm đi lại đã được thiết lập trong bán kính 3km từ miệng núi lửa.

Cơ quan trên cũng ban bố cảnh báo màu cam về hoạt động hàng không tại khu vực (VONA) - mức báo động cao thứ hai.

Mức cam cảnh báo các đợt phun trào của núi lửa tiềm ẩn nguy cơ lớn đe dọa hoạt động hàng không và các máy bay được yêu cầu tránh bay qua không phận khu vực gần núi lửa.

Nằm trên đảo Java, núi lửa Merapi cao khoảng 2.930m, là một trong 129 núi lửa còn hoạt động tại Indonesia và bắt đầu hoạt động thường xuyên từ năm 1548.

Từ tháng Chín năm ngoái đến này, núi lửa này đã phun trào 13 lần. Lần gần đây nhất núi lửa này hoạt động là hôm 27/3 vừa qua.

Trong lần Merapi phun trào hồi tháng 10-11/2010, tổng cộng 353 người đã thiệt mạng và khoảng 350.000 người khác phải sơ tán.

Đây là vụ phun trào tồi tệ nhất của Merapi kể từ năm 1930, thời điểm núi lửa "thức giấc" và khiến khoảng 1.300 người thiệt mạng.

Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực ẩn chứa nhiều bất ổn về các hoạt động địa chấn, Indonesia thường xuyên hứng chịu các trận động đất hoặc núi lửa phun trào./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)