Nước Anh chưa đồng thuận về kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa

Việc Thủ tướng Anh sẽ đưa ra các biện pháp cụ thể để nền kinh tế vận hành trở lại do dịch COVID-19 đã gây ra sự phản đối của các đảng đối lập và nhiều người dân trên khắp nước Anh.
Các cửa hàng kinh doanh đóng cửa do dịch COVID-19 tại London, Anh ngày 1/5 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)
Các cửa hàng kinh doanh đóng cửa do dịch COVID-19 tại London, Anh ngày 1/5 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ngày 11/5 ông sẽ đưa ra các biện pháp cụ thể để nền kinh tế vận hành trở lại sau khi các nỗ lực của ông nhằm đưa kinh tế thoát ra khỏi tình trạng phong tỏa do dịch COVID-19 đã gây ra sự phản đối của các đảng đối lập và nhiều người dân trên khắp nước Anh.

Trong bài phát biểu trên truyền hình vào tối 10/5, Thủ tướng Boris Johnson nhấn mạnh việc phong tỏa có thể sẽ chưa kết thúc nhưng ông khuyến khích một số người quay trở lại làm việc, dù lãnh đạo của vùng lãnh thổ Scotland, Wales và Bắc Ireland tuyên bố vẫn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội và yêu cầu người dân "ở yên trong nhà."

Theo ông Johnson, kể từ ngày 13/5 tới, người dân Anh sẽ được phép luyện tập thể dục thể thao nhiều hơn, còn một số công nhân có thể trở lại làm việc trong các dây chuyền sản xuất, trong khi một số trẻ em có thể trở lại trường học vào đầu tháng Sáu tới.

Chính phủ Anh đang chịu áp lực phải vạch ra kế hoạch để dỡ bỏ lệnh phong tỏa trong bối cảnh nước này đã chứng kiến gần 32.000 người tử vong do mắc COVID-19 - mức cao nhất châu Âu và thứ 2 thế giới (sau Mỹ).

[Giai đoạn 'cảnh giác kiểm soát virus' của nước Anh]

Những chi tiết khác của cái mà ông Johnson gọi là "một kế hoạch có điều kiện" sẽ được nêu ra tại Quốc hội Anh trong ngày 11/5.

Thủ lĩnh Công đảng đối lập Keir Starmer cho rằng "Điều nước Anh muốn là sự rõ ràng và đồng lòng nhất trí, nhưng chúng ta lại không thu được gì, chúng tôi nhìn thấy viễn cảnh các xứ England, Scotland, Wales và Bắc Ireland đi theo những hướng khác nhau."

Ngoài ra, khẩu hiệu "hãy cảnh giác" để thay thế khẩu hiệu "ở yên trong nhà" của chính phủ được nhắc đi nhắc lại trong nhiều tuần qua đã bị các đảng đối lập chỉ trích là mơ hồ, nhập nhằng. 

Thủ hiến Scotland, Nicola Sturgeon cho biết thay đổi duy nhất bà sẽ thực hiện đối với các biện pháp phong tỏa là cho phép người dân có thể tập thể thao nhiều hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục