Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số nước châu Âu trong 24h qua

Trong 24h qua, Bỉ, Hà Lan ghi nhận thêm hàng trăm ca nhiễm mới, còn Latvia không ghi nhận ca mới; trong khi đó bang Bayern của Đức bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội.
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số nước châu Âu trong 24h qua ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Rotterdam, Hà Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo trang worldometers.info, tính đến 20h ngày 5/5, trên toàn thế giới ghi nhận 3.669.604 ca mắc COVID-19, số ca tử vong là 253.166, số ca hồi phục là 1.210.424.

Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm, số ca tử vong. Tiếp sau đó là bốn nước châu Âu gồm Tây Ban Nha, Italy, Anh và Pháp.

Bỉ, Hà Lan ghi nhận thêm hàng trăm ca nhiễm mới

Viện sức khỏe cộng đồng Sciensano của Bỉ ngày 5/5 công bố thống kê cho biết nước này đã ghi nhận thêm 97 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 lên thành 8.016 người.

Cũng trong 24 giờ, Bỉ có thêm 242 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 50.509 người.

Viện Y tế Quốc gia Hà Lan công bố số liệu cập nhật hằng ngày cho thấy nước này ghi nhận thêm 317 ca mới, nâng tổng số ca mắc ở đây lên thành 41.087 người, trong khi cũng có thêm 86 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên thành 5.168 người.

Latvia không ghi nhận ca mới trong 24 giờ

Liên quan đến dịch bệnh COVID-19, Latvia công bố thống kê cho biết nước này đã không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong 24 giờ qua và là ngày đầu tiên kể từ khi xuất hiện ca đầu tiên ngày 2/3, quốc gia Baltic này không có ca mắc COVID-19 mới.

[Dịch bệnh đến 17h ngày 5/5: Số ca tử vong tại Anh cao nhất châu Âu]

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Latvia, không có ca dương tính nào ghi nhận trong 24 giờ qua, ngoài một ca tử vong mới. Như vậy tính đến hết ngày 4/5, Latvia đã co tổng cộng 896 ca mắc COVID-19, trong đó có 17 ca tử vong. Hiện đã có 348 ca phục hồi và 98 ca xuất viện.

Nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, ngày 13/3 Latvia bắt đầu áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia và lệnh này đã được kéo dài đến ngày 12/5. Tuần này, chính phủ dự kiến sẽ bắt đầu điều chỉnh một số hạn chế nhằm từng bước nối lại các hoạt động kinh tế-xã hội.

Bang Bayern của Đức bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội

Ngày 5/5, chính quyền bang Bayern của Đức đã thông qua kế hoạch nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội nhằm dần đưa cuộc sống tại bang miền Nam nước Đức trở lại bình thường.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số nước châu Âu trong 24h qua ảnh 2Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19 khi lưu thông bằng xe điện ở Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/5, Thủ hiến bang Bayern Markus Söder cho biết nội các bang này đã thông qua lộ trình toàn diện để nới lỏng các biện pháp hạn chế đang được áp dụng hiện nay do tình trạng lây nhiễm đã được kiểm soát và hệ số lây nhiễm từ 6 đã giảm xuống dưới 1.

Ông Söder cho biết bối cảnh hiện nay đã cho phép bang Bayern dần nới lỏng từng bước các biện pháp giãn cách xã hội, đồng thời khẳng định Bayern đã được chuẩn bị tốt trong trường hợp bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Theo quyết định trên, bắt đầu từ ngày 6/5, người dân ở Bayern sẽ không còn bị hạn chế đi lại, nhưng sẽ vẫn bị hạn chế tiếp xúc như việc giữ khoảng cách tối thiểu và cấm gặp gỡ trên hai người, trừ là thành viên trong gia đình. Việc tới thăm các cơ sở dưỡng lão sẽ được nối lại từ cuối tuần, lưu ý giữ vệ sinh dịch tễ cũng như biện pháp bảo vệ.

Từ 6/5, các sân chơi trẻ em cũng được mở cửa trở lại. Tới cuối tháng, khoảng 50% số học sinh trong bang sẽ trở lại trường học hoặc đến nhà trẻ, trong khi từ 11/5, học sinh từ lớp 4 và học sinh chuyển cấp bắt đầu đi học trở lại.

Thủ hiến Bayern cũng cho biết từ 11/5, quy định được mở cửa hàng có diện tích trên 800m2 hiện nay sẽ được dỡ bỏ, trong khi các cửa hàng chăm sóc sắc đẹp cũng được mở cửa trở lại. Ngoài ra, các môn thể thao mang nặng tính cá nhân không tiếp xúc như chơi golf hoặc cưỡi ngựa, cũng được hoạt động trở lại từ tuần tới.

Các khách sạn cũng được hoạt động từ 30/5, ngoại trừ khu sausa, spa và các bể bơi, trong khi các nhà hàng được mở lại từ 25/5 (đến 22h), lưu ý số lượng thực khách, vấn đề vệ sinh dịch tễ và người phục vụ, làm bếp phải đeo khẩu trang. Khu vực bên ngoài các nhà hàng được mở trước, từ 18/5.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến chiều 5/5 (giờ Việt Nam), Bayern vẫn là bang có số người lây nhiễm và tử vong cao nhất do mắc COVID-19 ở Đức, với 43.400 ca nhiễm, gần 2.000 ca tử vong, trong khi 35.300 người đã khỏi bệnh.

Luxembourg kêu gọi Đức nới lỏng kiểm soát biên giới

Luxembourg đã hối thúc Đức chấm dứt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan tại biên giới trong bối cảnh các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) đang phải vật lộn phối hợp ứng phó với đại dịch COVID-19.

Một số thành viên trong EU đã bắt đầu hoạt động bình thường trở lại theo từng giai đoạn sau khi có nhiều dấu hiệu cho thấy đỉnh dịch đã qua. Tuy nhiên, vào ngày 4/5, Đức vẫn quyết định duy trì kiểm soát tại khu vực biên giới với những nước láng giềng nhỏ hơn cho đến ít nhất là ngày 15/5 tới, bất chấp những lời kêu gọi đoàn kết trong nội khối.

[Đức kéo dài lệnh kiểm soát biên giới tới giữa tháng Năm]

Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn đã gửi thư đến Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer nhằm phản đối biện pháp này, bởi Luxembourg phụ thuộc rất lớn vào lực lượng lao động xuyên biên giới.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số nước châu Âu trong 24h qua ảnh 3Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách đi qua cửa khẩu biên giới Đức- Ba Lan, từ thị trấn Frankfurt tới Slubice nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Asselborn cảnh báo rằng việc kiểm soát và đóng cửa biên giới đang gây bất bình cho người dân ở hai phía, đồng thời kêu gọi ngừng biện pháp này. Theo ông, đây không chỉ là tín hiệu quan trọng đối với công dân tại khu vực châu Âu, mà còn cả việc khởi động lại Hiệp ước Schengen, một trong những thành tựu lớn nhất của quá trình thống nhất châu Âu.

Áo tuyên bố kiểm soát được dịch bệnh

Ngày 5/5, Bộ trưởng Y tế Áo Rudolf Anschober tuyên bố đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đã được kiểm soát, ba tuần sau khi Áo bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

Bộ trưởng Anschober khẳng định tình hình đang rất ổn định, khi số ca nhiễm mới hằng ngày đã giảm từ mức tăng 50% vào giữa tháng Ba xuống còn 0,2%. Ông nhấn mạnh giai đoạn đầu của việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa đã thành công, đồng thời kêu gọi người dân cẩn trọng dù các biện pháp nới lỏng đã được áp dụng.

Các cửa hiệu nhỏ và cửa hàng cây cảnh đã mở lại từ giữa tháng Tư sau một tháng Áo áp dụng lệnh phong tỏa. Người dân được yêu cầu phải đeo khẩu trang khi vào cửa hàng, lên phương tiện giao thông công cộng và thực hiện giãn cách xã hội. Các cửa hàng với quy mô lớn hơn sẽ hoạt động trở lại vào cuối tuần này.

Dự kiến các trường học sẽ mở lại trong tháng này, trong khi các nhà hàng sẽ nối lại hoạt động vào giữa tháng Năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục