Ong chu Huawei: My co the thua trong cuoc dua mang 5G hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Huawei ngày 29/11 đã đưa ra lời cảnh báo tham vọng của Mỹ nhằm dẫn đầu thế giới trong phát triển mạng dữ liệu di động thế hệ tiếp theo, mạng 5G, có thể không thành hiện thực nếu Washington tiếp tục chặn công ty này ở thị trường Mỹ.

Công nghệ mạng dữ liệu không dây thế hệ 5 cho phép người tiêu dùng tải về các bộ phim chỉ trong vài giây và có thể hỗ trợ hạ tầng dữ liệu của thành phố thông minh. Mỹ và Trung Quốc đều đang trong cuộc đua để trở thành nước dẫn đầu trong việc nghiên cứu và triển khai hệ thống mạng kết nối dữ liệu này.

Tuy nhiên, Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới, đã bị cấm hoạt động ở Mỹ kể từ năm 2012. Trong một phát biểu ngày 29/11, Eric Xu, một trong những chủ tịch luân phiên tại Huawei, nói với hãng tin CNBC rằng động thái của Mỹ có thể làm tổn hại tham vọng của chính nước này.

“Đối với Huawei, với tư cách là hãng dẫn đầu trong công nghệ 5G, chúng tôi không có cơ hội để phục vụ người tiêu dùng Mỹ với các giải pháp và dịch vụ 5G. Giờ tôi không chắc liệu Mỹ có thể thực sự đạt được mục tiêu trở thành cường quốc số 1 thế giới về 5G hay không,” ông Xu nói.

Ông Xu nhấn mạnh rằng việc ngăn chặn Huawei tại thị trường mạng 5G ở Mỹ có thể dẫn đến việc người tiêu dùng phải trả hóa đơn điện thoại cao hơn và các công ty viễn thông phải chi tiêu nhiều hơn.
 
Năm 2012, chính phủ Mỹ đã cấm hai hãng công nghệ của Trung Quốc là Huawei và ZTE bán thiết bị mạng ở Mỹ, với cáo buộc các công ty này là một nguy cơ với an ninh quốc gia. Washington cho rằng thiết bị của các công ty công nghệ Trung Quốc có thể giúp cho Bắc Kinh thực hiện các hoạt động gián điệp, thu thập dữ liệu trên hệ thống mạng viễn thông Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc và hai công ty công nghệ trên đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc vô căn cứ của phía Mỹ.

Tuy nhiên, phía Washington vẫn phớt lờ các kêu gọi của phía Trung Quốc cũng như Huawei và ZTE đòi cung cấp bằng chứng, đồng thời lôi kéo các đồng minh của Mỹ tham gia liên minh tẩy chay sản phẩm công nghệ Trung Quốc.

Mới đây, cơ quan tình báo của New Zealand đã bác bỏ một thương vụ hợp tác triển khai hạ tầng mạng 5G của nhà mạng di động hàng đầu nước này là Spark New Zealand và Huawei cùng với lý do tạo ra nguy cơ với an ninh quốc gia./.
Việt Đức (Vietnam+)