Ong Joe Biden co the khong gianh duoc de cu cua dang Dan chu hinh anh 1Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. (Nguồn: UPI)

Ngày 11/2, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan nhận định cựu Phó Tổng thống Joe Biden là ứng cử viên có khả năng đánh bại Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng cuối năm nay. Tuy nhiên, ông Biden sẽ không giành được đề cử của đảng này, thay vào đó là một ứng cử viên có tư tưởng cấp tiến.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, ông Ryan cho rằng Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là những bang bang quan trọng mà ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ sẽ cần phải giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020.

Cũng theo cựu nghị sỹ Ryan, nếu trở thành đề cử của đảng Dân chủ, ông Biden được dự đoán sẽ giành được sự ủng hộ của những cử tri ôn hòa chưa quyết định mà được ông Biden coi là "cử tri đảng Cộng hòa thế hệ đầu tiên," thích ý tưởng của Tổng thống Trump nhưng lại không nhất thiết thích tính cách, sự ồn ào cũng như những dòng trạng thái trên Twitter của ông Trump.

[Tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Joe Biden xuống mức thấp nhất]

Dù vậy, ông Ryan cho rằng kết quả của cuộc bầu cử đầu tiên theo hình thức họp kín ở bang Iowa vẫn là một dấu hiệu sớm cho thấy sự sự không thống nhất trong việc lựa chọn ông Biden là đề cử của đảng Dân chủ.

Trước đó, kết quả thăm dò mới nhất do Reuters/Ipsos công bố hôm 10/2 cho thấy tỷ lệ cử tri đảng Dân chủ ủng hộ đối với ông Biden đã giảm xuống mức thấp nhất sau kết quả có phần mở nhạt của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại Iowa khi ông chỉ về đích thứ 4, với 15,6% số phiếu ủng hộ.

Cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 17% cử tri đảng Dân chủ và độc lập nói sẽ bỏ phiếu cho cựu Phó Tổng thống Biden, giảm 5 điểm % so với kết quả thăm dò tương tự diễn ra hồi tuần trước, khi cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa chưa diễn ra.

Đây là mức ủng hộ thấp nhất được ghi nhận đối với ông Biden kể từ khi tháng 4/2019./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)