Ong Pompeo: My hy vong tiep tuc dam phan hat nhan voi Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington hy vọng rằng các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục.

Phát biểu này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố họ có thể sẽ rời khỏi bàn đàm phán.

Trao đổi với báo giới, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng có thể tiếp tục cuộc thảo luận này, các cuộc đàm phán."

Ông cũng khẳng định rằng nước Mỹ hy vọng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa với Tổng thống Donald Trump, được đưa ra trong cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng Hai tại Việt Nam, rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục kiềm chế các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết quốc gia Đông Bắc Á này đang cân nhắc đình chỉ đàm phán phi hạt nhân với Mỹ.

Trả lời báo giới, Thứ trưởng Choe Son-hui nhấn mạnh Triều Tiên không có ý định nhượng bộ trước những yêu cầu của Mỹ (được đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội) "dưới bất kỳ hình thức nào" và cũng "không sẵn sàng" tham gia thương lượng như vậy.

Bà Choe Son-hui còn cho hay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm có tuyên bố chính thức về những hành động tiếp theo của Bình Nhưỡng.

[TASS: Triều Tiên xem xét đình chỉ đàm phán phi hạt nhân với Mỹ]

Cuối tháng Hai vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai đã kết thúc ở thủ đô Hà Nội mà không có tuyên bố chung do những bất đồng liên quan tới mức độ Triều Tiên sẵn sàng giải trừ hạt nhân, cũng như việc Mỹ sẵn sàng nới lỏng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Mặc dù vậy, tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra đề xuất về việc dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đổi lại Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết không gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây được đánh giá là kết quả tích cực của hội nghị.

Ong Pompeo: My hy vong tiep tuc dam phan hat nhan voi Trieu Tien hinh anh 2Hình ảnh do vệ tinh GeoEye cung cấp về cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, những đồn đoán về việc Triều Tiên khôi phục hoạt động thử tên lửa đã gia tăng kể từ tuần trước sau khi các hội đồng an ninh quốc gia của Hàn Quốc và Mỹ công bố các báo cáo cho thấy Triều Tiên đã sửa chữa lại một phần bãi phóng tên lửa tầm xa ở Dongchang-ri mà Bình Nhưỡng đã bắt đầu tháo dỡ năm 2018.

Ngoài địa điểm này, truyền thông Mỹ cũng đưa tin Triều Tiên tăng cường các hoạt động tại cơ sở lắp ráp tên lửa ở Sanum-dong, gây ra những đồn đoán về việc nước này có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa tầm xa hoặc phóng tên lửa mang vệ tinh.

Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên không thể đạt được tức thì. Ông cũng kêu gọi Triều Tiên và Mỹ tiếp tục đối thoại để giải quyết vấn đề hiện nay.

Thủ tướng Trung Quốc nêu rõ Bắc Kinh cam kết về một bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa./.

 
Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)