Tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Hoài Dương, đặc phái viên của Chủ tịch nước, đến chúc mừng nhân lễ nhậm chức ở Trung tâm Hội nghị Atlapa ở thủ đô của Panama, tân Tổng thống nước này Laurentino Cortizo Cohen đã bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển của Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới cá nhân ngài Tổng thống, mong Chính phủ và nhân dân Panama dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Laurentino Cortizo sẽ đạt được những thành tựu to lớn, đất nước Panama anh em sẽ ngày càng phồn vinh và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Panama được củng cố và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên mọi lĩnh vực.

Panama mong muon hoc hoi kinh nghiem phat trien cua Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Hoài Dương chúc mừng Tổng thống Laurentino Cortizo Cohen. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)

Về phần mình, Tổng thống Laurentino Cortizo bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với sự phát triển vượt bậc và toàn diện của Việt Nam. Ông khẳng định từ khi còn làm Bộ trưởng Nông nghiệp đã nhận thấy Panama có rất nhiều điều cần học hỏi Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo.

[Nền tảng vững chắc cho mối quan hệ giữa hai nhà nước Việt Nam-Panama]

Việt Nam và Panama chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 28/8/1975. Trải qua hơn bốn thập niên, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước đã phát triển tốt đẹp, cho dù các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Những số liệu thống kê cho thấy tổng kim ngạch thương mại hai chiều hiện mới đạt mức 300 triệu USD/năm, trong đó Việt Nam xuất sang Panama chủ yếu hàng dệt may, giầy dép, linh kiện điện tử và thủy hải sản.

Với hơn 4,5 triệu dân và nằm ở vị trí địa chiến lược cầu nối giữa khu vực Bắc-Trung Mỹ và Nam Mỹ, và sở hữu kênh đào nổi tiếng nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương cùng Khu ngoại quan tự do Colon, Panama nổi lên như trạm trung chuyển hàng không, vận tải biển và hậu cần, đồng thời là trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ đa năng lớn nhất của cả khu vực Mỹ Latinh và châu Mỹ.

Ngày 1/7 vừa qua, chính trị gia Laurentino Cortizo Cohen đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Panama nhiệm kỳ 2019-2024./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)