Tổng tuyển cử tại Panama: Ông Laurentino Cortizo đắc cử tổng thống

Với 33,07% phiếu ủng hộ trên tổng số 95,03% số phiếu được kiểm, doanh nhân-chính trị gia Laurentino Cortizo, 66 tuổi đã đắc cử Tổng thống Panama nhiệm kỳ 2019-2024.
Ứng viên tranh cử Tổng thống Panama Laurentino Cortizo (giữa) tại điểm bầu cử ở Panama City ngày 5/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ứng viên tranh cử Tổng thống Panama Laurentino Cortizo (giữa) tại điểm bầu cử ở Panama City ngày 5/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 5/5, Tòa Bầu cử Panama (TE) tuyên bố, với 33,07% phiếu ủng hộ trên tổng số 95,03% số phiếu được kiểm, doanh nhân-chính trị gia Laurentino Cortizo, 66 tuổi, thuộc liên minh đối lập gồm đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) và đảng Phong trào Tự do Cộng hòa Quốc gia (MOLIRENA) đã đắc cử Tổng thống Panama nhiệm kỳ 2019-2024.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Rómulo Roux thuộc đảng Thay đổi Dân chủ (CD) giành được 31,07% phiếu bầu, tiếp theo là ứng cử viên độc lập Ricardo Lombrana được 19,35% phiếu bầu. Tuy nhiên, ứng cử viên Rómulo Roux tuyên bố không chấp nhận kết quả trước khi TE đưa ra văn bản chính thức vào ngày 9/5 tới.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Laurentino Cortizo đã đưa ra chính sách điều hành đất nước dựa trên 4 trụ cột chính và một ưu tiên hàng đầu gồm Chính phủ tốt; Nhà nước pháp quyền; Chống nghèo đói và bất bình đẳng; Một nền kinh tế năng động với việc tạo thêm nhiều việc làm mới và cải thiện ngành giáo dục.

Các trụ cột, ưu tiên và 125 đề xuất vì lợi ích quốc gia đều nằm trong Kế hoạch Chính phủ 2019-2024 của ông Laurentino Cortizo, với mục tiêu cải tổ các thể chế hoạt động “lãng phí và kém hiệu quả” cản trở sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Một nhiệm vụ được đặt ra là “Giải cứu Panama, bắt đầu được chính phủ và xã hội thực hiện từ ngày 1/7 tới (ngày Tổng thống đắc cử chính thức nhậm chức) để ngăn chặn sự suy thoái nghiêm trọng của các thể chế sau một thập kỷ tham nhũng.

Ông Laurentino Cortizo khẳng định chính quyền mới sẽ minh bạch và có trách nhiệm giải trình để tạo niềm tin cho người dân Panama, và những giá trị đạo đức sẽ được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, ông Laurentino Cortizo cam kết thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, cải thiện các dịch vụ như y tế, giáo dục và giao thông, với mục tiêu biến Panama trở thành một "quốc gia công bằng."

[Hơn 2,75 triệu công dân Panama đi bỏ phiếu bầu tổng thống nhiệm kỳ mới]

Bên cạnh các mục tiêu trên, ông Laurentino Cortizo cũng đặt ra nhiệm vụ khôi phục hình ảnh của đất nước bị ảnh hưởng bởi các bê bối như vụ “Hồ sơ Panama” hoặc liên quan tới hối lộ của công ty xây dựng Brazil Odebrecht.

Ông Laurentino Cortizo, con trai của một người di cư Tây Ban Nha chuyên kinh doanh xe buýt, từng học đại học ở Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, ông bắt đầu làm việc tại Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Ông trở về Panama năm 1985 để tiếp quản công ty gia đình Panablock và Hacienda Hermacor. Bước đột phá vào chính trường của ông bắt đầu từ năm 1994, khi ông được bầu làm nghị sỹ, và tái cử sau 5 năm, tiếp tục giữ ghế nghị sỹ từ năm 1999-2004. Năm 1998, ông Cortizo được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội và năm 2004 được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Phát triển Nông nghiệp. Tuy nhiên, 15 tháng sau đó, ông từ chức vì bất đồng chính kiến với chính phủ trong đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do với Mỹ.

Ngày 5/5, khoảng 1,889 triệu cử tri Panama (chiếm 72,83% trong tổng số 2,757 triệu cử tri Panama) đã đi bỏ phiếu bầu Tổng thống mới cho nhiệm kỳ 2019-2024, Phó Tổng thống, 71 nghị sỹ Quốc hội, 20 nghị sỹ tại Nghị viện Trung Mỹ, 81 thị trưởng và 688 đại diện bang và chính quyền địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục