Vụ Hồ sơ Panama gây chấn động: Chưa có án phạt tại Canada

Ba năm sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama gây chấn động thế giới, Cơ quan thuế Canada (CRA) đã xác định gần 900 cá nhân và doanh nghiệp Canada có tên trong hồ sơ này.
Vụ Hồ sơ Panama gây chấn động: Chưa có án phạt tại Canada ảnh 1(Nguồn: BBC)

Ba năm sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama, Cơ quan thuế Canada (CRA) đã xác định gần 900 cá nhân và doanh nghiệp Canada có tên trong hồ sơ này.

Các cơ quan chức năng đã tiến hành năm cuộc điều tra, song cho đến nay chưa có cáo buộc nào được đưa ra.

Bộ trưởng Thuế vụ Quốc gia Canada Diane Lebouthillier cho biết chính phủ nước này sẽ trừng trị nghiêm những hành vi gian lận thuế ở nước ngoài và đã đầu tư hơn 1 tỷ CAD (750 triệu USD) vào CRA để đảm bảo rằng cơ quan này có các công cụ cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.

Về việc nhiều năm đã trôi qua kể từ vụ Hồ sơ Panama mà chưa có cáo buộc nào được đưa ra, Bộ trưởng Lebouthillier nói rằng những trường hợp này thường phức tạp và phải mất nhiều tháng, hoặc nhiều năm để có thể hoàn tất điều tra.

Percy Downe, Thượng nghị sỹ đảng Tự do không đồng ý với cách giải thích trên của Bộ trưởng Lebouthillier và bày tỏ lo ngại về việc CRA đã mất nhiều thời gian điều tra mà chưa thu lại được tiền thuế gian lận, trong khi các quốc gia khác trong ba năm qua kể từ khi Hồ sơ Panama được phanh phui đã thu hồi hàng trăm tỷ CAD.

[7 quốc gia EU bị liệt vào danh sách đen 'thiên đường thuế']

Theo Thượng nghị sỹ Downe, chính phủ cần ưu tiên giải quyết vấn đề này.

Trong vụ rò rỉ Hồ sơ Panama gây chấn động toàn thế giới, công ty luật Mossack Fonseca tại Panama đã lập các công ty bình phong để "hỗ trợ" nhiều nhân vật có thế lực cũng như nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới trốn thuế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục