Phan Lan chia se kinh nghiem ve xu ly chat thai do thi voi Ha Noi hinh anh 1Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng tiếp ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Ngày 3/10, tại buổi làm việc với Đoàn doanh nghiệp Phần Lan, do Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto dẫn đầu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đánh giá cao những giải pháp công nghệ xử lý rác của các công ty Phần Lan.

Giải pháp của các công ty Phần Lan rất hữu hiệu và phù hợp với lượng chất thải của Hà Nội vì rác thải hữu cơ ở Hà Nội có nhiều để có thể xử lý thành biogas, rác thải vô cơ tạo ra năng lượng điện.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết thêm: Mỗi ngày, Hà Nội có khoảng 8.000 tấn rác cần xử lý, trong giai đoạn tới còn có thể tăng lên do dân số tăng, cùng đó là việc phát triển sản xuất ngày càng nhiều.

Khả năng phân loại tại chỗ trước thu gom đang là thách thức đối với thành phố nên rác ở Hà Nội vẫn mang tính chất tổng hợp. Hà Nội hiện đã phân loại xử lý rác ở các loại khác nhau như xử lý rác thải công nghiệp, rác thải y tế... và mới có xử lý đốt chất thải để phát điện.

[Thành ủy Hà Nội lên tiếng về việc khắc phục ô nhiễm không khí]

Thời gian tới, Hà Nội khuyến khích các doanh nghiệp có dự án đầu tư tiếp vào thành phố trong vấn đề xử lý chất thải hữu cơ thành biogas.

Thành phố mong muốn và sẵn sàng giới thiệu với các doanh nghiệp Phần Lan vị trí đất để thực hiện dự án xây dựng dây chuyền xử lý rác thải, đồng thời cam kết hỗ trợ tốt nhất về mặt thủ tục, kết nối giao thông, giải phóng mặt bằng, để doanh nghiệp các Phần Lan có thể thực hiện được dự án nhanh chóng, hiệu quả.

Phan Lan chia se kinh nghiem ve xu ly chat thai do thi voi Ha Noi hinh anh 2Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng tiếp đại diện các doanh nghiệp Phần Lan. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Bày tỏ cảm ơn về sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo thành phố Hà Nội dành cho Đoàn, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cho biết, Phần Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về xử lý chất thải đô thị với thành phố Hà Nội.

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cũng mong muốn được nghe những chia sẻ của Hà Nội về quá trình quản lý xử lý chất thải rắn hiện tại của thành phố và những đóng góp mà các doanh nghiệp Phần Lan có thể hỗ trợ cho Hà Nội trong vấn đề này.

Cũng tại buổi tiếp, các doanh nghiệp của Phần Lan đã đưa ra những khuyến cáo, giải pháp xử lý chất thải tốt nhất và chia sẻ về những mô hình, công nghệ xử lý rác thải tốt nhất áp dụng cho thành phố Hà Nội.

Mỗi công ty có một thế mạnh riêng trong công nghệ xử lý chất thải như biến chất thải thành năng lượng điện, biogas, bùn hữu cơ an toàn cho đồng ruộng và cùng phối hợp để tạo thành giải pháp tổng thể trong xử lý chất thải tối ưu nhất./.

Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)