Phần Lan: Hàng nghìn người biểu tình phản đối chính sách khắc khổ

Một cuộc biểu tình phản đối các kế hoạch khắc khổ của Chính phủ Phần Lan thu hút hàng nghìn người tham gia đã làm phần lớn giao thông bị đình trệ ngày 22/8 tại thủ đô Helsinki.
Phần Lan: Hàng nghìn người biểu tình phản đối chính sách khắc khổ ảnh 1Người biểu tình ở thủ đô Helsinki của Phần Lan. (Nguồn: AFP)

Một cuộc biểu tình phản đối các kế hoạch khắc khổ của Chính phủ Phần Lan thu hút hàng nghìn người tham gia đã làm phần lớn giao thông bị đình trệ ngày 22/8 tại thủ đô Helsinki.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ 9 người và phải tiếp tục phong tỏa một đường phố sau khi đoàn tuần hành đi qua.

Theo số liệu mới nhất, khoảng 5.000 người đã tham gia tuần hành dọc các tuyến phố trung tâm của thủ đô Helsinki phản đối kế hoạch của Chính phủ cắt giảm ngân sách cho lĩnh vực giáo dục và xã hội.

Đầu tháng Tám, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Alexander Stubb đưa ra đề xuất về ngân sách năm 2016 trong đó cắt giảm 210 triệu euro trong chi tiêu cho giáo dục phổ thông và đại học, đồng thời cắt giảm 80 triệu euro chi tiêu cho y tế.

Kế hoạch này đã bị dư luận Phần Lan phản đối ngay từ lần công bố đầu tiên vào tháng ​Năm vừa qua. Dự kiến kế hoạch này sẽ được trình lên Quốc hội trong tháng Chín tới.

Các tổ chức tuyên bố ủng hộ cuộc biểu tình gồm chi nhánh Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc tại Phần Lan, nhiều tổ chức nghiệp đoàn thương mại địa phương và hội sinh viên Đại học Helsinki.

Biểu tình quy mô chống chính sách đối nội hiếm khi diễn ra tại Phần Lan. Từng có các cuộc tuần hành ủng hộ sự bình đẳng tại đất nước Bắc Âu này, tuy nhiên sự bày tỏ rộng rãi thái độ tức giận của công dân về các vấn đề trong nước đã không xảy ra kể từ cuộc tổng bãi công năm 1956.

Trong những năm 80 của thế kỷ trước, hàng chục nghìn người đã tuần hành phản đối các kế hoạch của Mỹ bố trí các tên lửa tầm trung tại châu Âu, song vấn đề này không liên quan trực tiếp tới Phần Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục