Doanh nghiệp Phần Lan bị trừng phạt liên quan khủng hoảng Ukraine

Bộ Ngoại giao Phần Lan yêu cầu Mỹ giải thích tại sao hai công dân và bốn doanh nghiệp Phần Lan phải chịu các biện pháp trừng phạt liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.
Doanh nghiệp Phần Lan bị trừng phạt liên quan khủng hoảng Ukraine ảnh 1Hai doanh nhân người Phần Lan Roman Rotenberg, và Kai Paananen. (Nguồn:  konzervativnyvyber .sk)

Ngày 31/7, Bộ Ngoại giao Phần Lan thông báo nước này đã yêu cầu Mỹ giải thích tại sao hai công dân và bốn doanh nghiệp Phần Lan phải chịu các biện pháp trừng phạt liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hôm 30/7 vừa qua, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung liên quan cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua ở Ukraine nhằm duy trì sức ép đối với Nga với cáo buộc Moskva hỗ trợ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Nga nhiều lần đã bác bỏ điều này.

Trong danh sách các cá nhân và tổ chức chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ có hai doanh nhân người Phần Lan là Roman Rotenberg, 31 tuổi, và Kai Paananen, 61 tuổi.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Rotenberg và doanh nghiệp kinh doanh khách sạn của gia đình ông này Langvik Capital Ltd có liên quan đến việc "hỗ trợ vật chất" cho bố của ông là Boris Rotenberg, một cựu huấn luyện viên võ judo của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, Paananen là Giám đốc quản lý của một tập đoàn công nghệ hóa dầu có trụ sở tại Phần Lan và cũng đang hoạt động tại Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng ông Paananen và hai công ty SET Petrochemicals, Southeast Trading của ông có liên quan đến tỷ phú người Nga Gennady Timchenko.

Ông Timchenko là một trong số những doanh nhân Nga đầu tiên nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng Ba năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Biểu tượng của TSMC tại Viện sáng chế ở Hsinchu, Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

TSMC công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo

Tổ chức Proactive Investors nhận định kết quả kinh doanh của TSMC là thước đo cho chu kỳ công nghệ toàn cầu, phản ánh rõ sức mạnh đầu tư vào AI từ các tập đoàn lớn như Apple và Nvidia.

Giá xăng E5 RON 92 tăng 143 đồng mỗi lít

Giá xăng E5 RON 92 tăng 143 đồng mỗi lít

Trong kỳ điều hành ngày 15/1, giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15 giờ, xăng RON95-III có giá mới là 18.712 đồng/lít còn giá dầu diesel tăng lên ngưỡng 17.287 đồng/lít.