Phan Lan tiep tuc tai tro gan 10 trieu euro cho du an Doi moi sang tao hinh anh 1 Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng triển khai dự án “Nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm sơn thân thiện với môi trường” thuộc giai đoạn 1 của IPP. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Trả lời phóng viên Vietnam+ tại Lễ khởi động dự án Đổi mới Sáng tạo Việt Nam-Phần Lan (IPP) giai đoạn 2, ông Lauri Laakso, Giám đốc và Cố vấn trưởng IPP cho biết Năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp Việt Nam còn thiếu những kiến thức, hiểu biết về thị trường để đưa ra những giải pháp đổi mới sáng tạo phù hợp.

Cố vấn trưởng của IPP cũng cho hay, văn hóa doanh nghiệp là một trong những yếu tố rất quan trọng của đổi mới sáng tạo. Bởi vậy, lãnh đạo doanh nghiệp cần tạo ra môi trường, động lực để thúc đẩy sáng tạo.

Trong giai đoạn 2, IPP sẽ tiếp cận các đối tác hàng đầu về đổi mới sáng tạo để tìm các giải pháp thích hợp hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu kinh tế đến năm 2020, phấn đấu xuất khẩu ra thị trường thế giới những sản phẩm mang dấu ấn đổi mới sáng tạo.

Ngoài việc tài trợ cho các dự án đổi mới sáng tạo, IPP còn có những chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Được biết, giai đoạn 2 của IPP được bắt đầu từ nay tới tháng 2/2018 với tổng kinh phí 11 triệu euro. Trong đó Phần Lan viện trợ không hoàn lại 9,9 triệu euro và phía Chính phủ Việt Nam đối ứng 1,1 triệu euro.

Giai đoạn 1 của IPP được thực hiện từ năm 2009-2013 với ngân sách trên 7 triệu euro (89% do Phần Lan tài trợ) dưới sự quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Ngoại giao Phần Lan. Hiện, IPP đang hỗ trợ hơn 60 dự án, gồm bốn hợp phần: phát triển năng lực thể chế; xây dựng năng lực đổi mới sáng tạo; hỗ trợ các sáng kiến, dự án đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp; hợp tác Việt Nam-Phần Lan./.
Yên Thủy (Vietnam+)