Phần lớn công việc chuẩn bị cho Đại lễ Vesak đã hoàn tất

Phần lớn các công việc chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak 2014) tại Việt Nam đã hoàn tất.

Sáng 20/3, Hội nghị lần thứ hai Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak 2014) tại Việt Nam đã được tổ chức tại Khu du lịch văn hóa tâm linh Bái Đính, Ninh Bình, với sự tham dự của các chức sắc Phật giáo trong nước và quốc tế cùng đại diện một số cơ quan, ban, ngành Trung ương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng trao đổi về công tác chuẩn bị cho Đại lễ, từ việc trang trí, khánh tiết, chuẩn bị cơ sở vật chất đến nội dung của Đại lễ và hội thảo quốc tế, hoàn thiện kịch bản chi tiết các công việc từ nay đến khi diễn ra Đại lễ, phân công trách nhiệm cho từng bộ phận để Đại lễ diễn ra trang nghiêm, tiết kiệm, có ý nghĩa tâm linh, mang đậm văn hóa truyền thống dân tộc và Phật giáo Việt Nam.

Hiện nay, phần lớn các công việc chuẩn bị cho Đại lễ đã hoàn tất, ngoại trừ hạng mục hội trường chính sẽ tổ chức lễ khai mạc và bế mạc vẫn đang được Công ty Xuân Trường (nhà tài trợ chính cho Đại lễ) gấp rút hoàn thiện.

Theo Ban tổ chức Đại lễ, nhiều lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia, đại sứ và chư tôn đức giáo phẩm các nước sẽ tham dự Đại lễ. Do vậy, để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phân bổ đại biểu cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố; cấp các loại thẻ, phù hiệu và phân khu vực được tham dự đối với từng đối tượng.

Công tác hậu cần đã được chuẩn bị chu đáo, dự kiến mỗi ngày sẽ có 40.000 hộp cơm phát miễn phí cho các Phật tử. Các khách sạn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sẽ được ưu tiên bố trí ăn nghỉ cho khách quốc tế và một số ít đại biểu trong nước. Số khách còn lại sẽ nghỉ tại Hà Nội, trong ngày diễn ra Đại lễ sẽ di chuyển về Ninh Bình theo xe dẫn đoàn.

Phát biểu tại hội nghị, Hòa thượng Dhammaratana, Phó Chủ tịch Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc bày tỏ hài lòng với công tác chuẩn bị của Việt Nam và tin tưởng với kinh nghiệm tổ chức Đại lễ Vesak lần đầu tiên vào năm 2008, Đại lễ Vesak năm nay với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc” sẽ được Việt Nam tổ chức thành công.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Dũng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành của Chính phủ giúp đỡ tổ chức Vesak 2014, Đại lễ Vesak được tổ chức tại Việt Nam lần này tiếp tục khẳng định việc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn tôn trọng và ủng hộ quyết định đúng đắn của Liên hợp quốc về việc chọn ngày tam hợp Đức phật là ngày văn hóa tôn giáo thế giới. Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và tôn trọng những giá trị đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo mang lại cho đời sống xã hội, trong đó có Phật giáo, tôn giáo lớn nhất của Việt Nam.

Thứ trưởng Phạm Dũng khẳng định Đại lễ Vesak lần này do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức nên với trách nhiệm là nước chủ nhà, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương liên quan dành sự quan tâm, hỗ trợ tốt nhất trong điều kiện có thể, giúp Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Vesak thành công. Đến nay, công việc chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất.

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc và Hội thảo khoa học quốc tế năm 2014 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì, với sự phối hợp của Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc sẽ diễn ra từ ngày 7/5 đến ngày 12/5 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Đại lễ là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam, đặc biệt là sự phát triển không ngừng của Phật giáo Việt Nam suốt hơn 2.000 năm qua.

Dự kiến có khoảng 1,5 vạn đại biểu và Phật tử trong nước, quốc tế tham dự, trong đó có 1.500 lãnh đạo Phật giáo, các nhà học giả, hành giả của 95 nước và vùng lãnh thổ.

Trong khuôn khổ Đại lễ Vesak 2014, ngoài phần nghi lễ Phật giáo truyền thống và hội thảo quốc tế, nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức như Hội chợ văn hóa Phật giáo; Triển lãm văn hóa Phật giáo; chương trình Nghệ thuật giao lưu quốc tế-bắn pháo hoa chào mừng Đại lễ; Thuyết pháp “Ý nghĩa Phật đản”.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục