Phap, Australia phan doi hanh dong lam gia tang cang thang o Bien Dong hinh anh 1Ngoại trưởng Australia Marise Payne (bên phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton tại họp theo hình thức 2+2 với người đồng cấp Pháp. (Nguồn: Facebook)

Giới chức Australia và Pháp đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông và ủng hộ giải quyết hòa bình các vấn đề tại vùng biển này phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Đó là nội dung tuyên bố chung được các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Australia và Pháp đưa ra sau cuộc gặp 2+2 theo hình thức trực tuyến.

Tuyên bố chung được đăng tải trên website của Ngoại trưởng Australia Marise Payne nêu rõ các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Australia “kiên quyết phản đối mọi hành động cưỡng ép hoặc gây bất ổn có thể làm gia tăng căng thẳng” tại Biển Đông.

[Nhật phản đối hành động nhằm thay đổi hiện trạng Biển Đông bằng vũ lực]

Các bộ trưởng nhấn mạnh “mọi bất đồng cần được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với UNCLOS 1982."

Ngoài ra, các bộ trưởng còn “tái khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế," đồng thời nhất trí hợp tác hàng hải chặt chẽ hơn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuyên bố chung nhấn mạnh Pháp và Australia sẽ tăng cường hợp tác chung để triển khai chiến lược của mỗi bên tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời giữ vững cam kết với các đối tác trong khu vực, trong đó có Mỹ, để bảo đảm một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Các bộ trưởng hai nước cũng tái khẳng định rằng “ASEAN và các cơ chế của hiệp hội cần đóng một vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, vì hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng.”

Ngoài hợp tác song phương, tuyên bố chung hội nghị 2+2 giữa Pháp và Australia cũng nhấn mạnh tăng cường hợp tác ba bên với Ấn Độ trong các lĩnh vực an ninh và an toàn hàng hải cũng như môi trường biển, đồng thời nhất trí tăng cường đối thoại với các đảo quốc ở Thái Bình Dương.

Về đại dịch COVID-19, các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác khu vực nhằm khắc phục các tác động về kinh tế và sức khỏe mà dịch bệnh gây ra tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời nhất trí tiếp tục hỗ trợ các nước trong khu vực.

Các hình thức hỗ trợ bao gồm phân phối kịp thời và công bằng vaccine ngừa COVID-19 cho các nước để có thể sớm đạt độ bao phủ toàn diện ở cấp độ khu vực và toàn cầu.

Pháp và Australia tái khẳng định sự ủng hộ chung đối với cơ chế COVAX do Tổ chức  Y tế thế giới (WHO) điều phối.

Các bộ trưởng cũng cam kết đối phó với mưu toan lợi dụng đại dịch COVID-19 để thúc đẩy tham vọng địa chính trị, chống thông tin sai lệnh và thông tin xấu độc.

Australia và Pháp sẽ hợp tác hơn nữa để áp dụng luật pháp quốc tế trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số thông qua phát triển các quy tắc chung nhằm đảm bảo một nền tảng cơ sở hạ tầng vững mạnh và ổn định, có thể đối phó hiệu quả với các cuộc tấn công mạng.

Các bộ trưởng cam kết thúc đẩy mở cửa kinh tế và phản đối các quy định mang tính ép buộc làm suy yếu hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.

Đây là lần đầu tiên Pháp và Australia họp theo hình thức 2+2 với sự tham dự của Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và người đồng cấp Australia Marise Payne, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly và người đồng cấp Australia Petter Dutton.

Theo Bộ Ngoại giao Pháp, hội nghị, diễn ra ngày 30/8 theo hình thức trực tuyến, thể hiện cấp độ cao trong hợp tác chiến lược và tác chiến giữa hai nước./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)