Phap cho phep su dung thiet bi cua Huawei de phat trien mang 5G hinh anh 1Biểu tượng Huawei. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hai nguồn thạo tin, Pháp sẽ cho phép sử dụng thiết bị của Huawei để phát triển mạng 5G của nước này, dù Mỹ kêu gọi loại tập đoàn công nghệ của Trung Quốc này ra khỏi mạng di động thế hệ mới này của phương Tây.

Cơ quan an ninh mạng của Pháp, ANSSI, sẽ công bố cho các nhà điều hành mạng về những thiết bị nào được sử dụng cho việc phát triển mạng 5G ở Pháp, nhưng vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định chính thức nào.

Các nguồn tin cho biết, ANSSI đã quyết định thông qua việc cho phép sử dụng thiết bị của Huawei, nhưng chỉ cho các bộ phận không căn bản của mạng 5G, khi rủi to an ninh là không lớn.

Pháp không muốn cấm Huawei, nhưng nguyên tắc là không cho phép tập đoàn này tham gia vào phần cốt lõi của mạng di động.

[Huawei khai trương cửa hàng chiến lược đầu tiên tại Pháp]

Các mạng di động cốt lõi có rủi ro cao hơn do sử dụng các chương trình phần mềm phức tạp hơn để xử lý các thông tin nhạy cảm như dữ liệu cá nhân của khách hàng.

Quyết định của các nhà chức trách Pháp có ý nghĩa lớn đối với hai trong số nhà điều hành mạng di động ở nước này là Bouygues Telecom và Altice Europe's SFR, khi một nửa số thiết bị mà hai nhà mạng này sử dụng là của Huawei.

Trong khi đó, nhà mạng Orange do nhà nước kiểm soát đã chọn các đối thủ ở châu Âu của Huawei là Nokia và Ericsson.

Với việc cấp phép một phần cho Huawei, Pháp cũng tiếp bước Anh, khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cho phép Huawei đóng một vai trò hạn chế trong mạng 5G của nước này.

Đức cũng đang nỗ lực đạt sự đồng thuận trong những hành động trong thời gian tới. Đảng bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel ủng hộ việc ban hành các quy định khắt khe hơn với các nhà cung cấp nước ngoài, nhưng không cấm tuyệt đối đối với Huawei./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)