Tổng thống Trump ký ban hành luật cấm công ty Mỹ mua thiết bị Huawei

Luật “Mạng viễn thông an toàn và đáng tin cậy" cấm công ty viễn thông Mỹ dùng quỹ liên bang để mua thiết bị viễn thông từ các công ty được coi là mối đe dọa với an ninh quốc gia, trong đó có Huawei.
Tổng thống Trump ký ban hành luật cấm công ty Mỹ mua thiết bị Huawei ảnh 1Biểu tượng của Huawei và mạng 5G. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật “Mạng viễn thông an toàn và đáng tin cậy” đã được Quốc hội thông qua trước đó.

Luật này cấm các công ty viễn thông Mỹ sử dụng quỹ liên bang để mua thiết bị viễn thông từ các công ty được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, trong đó có Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Luật trên cũng yêu cầu Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đưa ra một chương trình hỗ trợ nhà mạng nhỏ loại bỏ và thay thế bất kỳ thiết bị hay dịch vụ nào bị cấm theo luật trên.

Mỹ lâu nay cho rằng hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác. Hai công ty này luôn bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ.

[Mỹ tiếp tục gia hạn tạm thời để các công ty làm ăn với Tập đoàn Huawei]

Trước đó, ngày 10/3, Mỹ đã cho phép Huawei có thêm 45 ngày kinh doanh với các doanh nghiệp Mỹ. Giấy phép tạm thời mới này sẽ hết hạn vào ngày 15/5, trong khi giấy phép trước đó sẽ hết hạn vào ngày 1/4.

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G.

Tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào "danh sách đen," theo đó ngăn cản tập đoàn này mua linh kiện và công nghệ của các nhà sản xuất Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm trên, nhiều lần gia hạn tạm thời để các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục