My tiep tuc gia han tam thoi de cac cong ty lam an voi Tap doan Huawei hinh anh 1Khách hàng trải nghiệm điện thoại di động 5G của Huawei, ngày 16/1/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 10/3, Mỹ đã cho phép Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc có thêm 45 ngày kinh doanh với các doanh nghiệp Mỹ. Giấy phép tạm thời mới này sẽ hết hạn vào ngày 15/5 tới, trong khi giấy phép trước đó sẽ hết hạn vào ngày 1/4.

Đến tháng 5, Washington sẽ cấm các sản phẩm của Huawei trên thị trường Mỹ, đồng thời cấm Huawei mua các linh kiện thiết yếu của Mỹ với lý do các thiết bị của Huawei có các lỗ hổng bảo mật có thể được sử dụng cho mục đích do thám. Tuy nhiên, công ty này luôn phủ nhận cáo buộc từ phía Mỹ. 

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G.

[Huawei khai trương cửa hàng chiến lược đầu tiên tại Pháp]

Tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào "danh sách đen," theo đó ngăn cản tập đoàn này mua linh kiện và công nghệ của các nhà sản xuất Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm trên, nhiều lần gia hạn tạm thời để các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei.

Tổng thống Donald Trump đã cấp giấy phép kinh doanh tạm thời cho Huawei kéo dài 90 ngày hồi tháng 11 năm ngoái, sau đó gia hạn thêm 45 ngày vào tháng 2 vừa qua do lo ngại về ảnh hưởng đối với các nhà mạng tại các vùng nông thôn phụ thuộc vào các thiết bị của tập đoàn này./.

Lan Hương (TTXVN/Vietnam+)