Huawei sẽ xây dựng nhà máy thiết bị mạng 5G ở châu Âu tại Pháp

Chủ tịch luân phiên Huawei, ông Liang Hua cho biết Huawei sẽ đầu tư 200 triệu euro trong giai đoạn đầu tiên thành lập nhà máy sản xuất trạm phát mạng di động 5G ở châu Âu.
Ảnh minh họa. (Nguồn: sociable.co)
Ảnh minh họa. (Nguồn: sociable.co)

Ngày 27/2, Huawei tuyên bố sẽ xây dựng nhà máy sản xuất châu Âu đầu tiên của mình tại Pháp, giữa lúc gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc tìm cách làm giảm những lo ngại trên toàn thế giới do Mỹ cáo buộc chính quyền Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của hãng này cho mục đích gián điệp.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Paris, Pháp, Chủ tịch luân phiên Huawei, ông Liang Hua cho biết Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, sẽ đầu tư 200 triệu euro (tương đương 217 triệu USD) trong giai đoạn đầu tiên thành lập nhà máy sản phẩm thông tin liên lạc không dây, chuyên về thiết bị 4G, 5G và nhắm vào thị trường châu Âu.

[Pháp khẳng định không loại Huawei khỏi kế hoạch phát triển mạng 5G]

Đại diện Huawei cho biết nhà máy với nhiều thiết bị thông minh và tự động hóa cao này chủ yếu sản xuất và cung cấp cho các khách hàng châu Âu. Đây sẽ là nhà máy đầu tiên của Huawei triển khai công nghệ sản xuất tiên tiến tại châu Âu.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận thiết bị của mình có nguy cơ bảo mật. Tuy nhiên, hãng này đã trở thành tâm điểm của cuộc chiến công nghệ của Mỹ chống lại Trung Quốc trên lĩnh vực 5G, công nghệ di động thế hệ tiếp theo. Mỹ đã gây sức ép lên các đồng minh, trong đó có các nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức để ngăn cản Huawei tham gia cung cấp thiết bị mạng cho hạ tầng mạng 5G ở những nước này.

[Mỹ hối thúc các nước EU dùng công nghệ 5G của Ericsson, Nokia, Samsung]

Vẫn chưa rõ liệu quyết định đầu tư nhà máy trên của Huawei có nhận được sự "bật đèn xanh" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hay không. Mặc dù có chính sách đẩy mạnh thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhưng Tổng thống Macron cũng đưa ra cảnh báo về sự xâm lấn của Trung Quốc vào nền kinh tế Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, tại họp báo, ông Liang cho biết Huawei đã phác thảo kế hoạch của tập đoàn này với Chính phủ Pháp.

Pháp vẫn chưa bắt đầu tung ra mạng 5G nhưng nhà mạng di động hàng đầu của nước này, Orange do nhà nước kiểm soát, đã chọn các đối thủ Huawei châu Âu, Nokia và Ericsson làm đối tác.

Các nhà khai thác nhỏ hơn như Bouygues Telecom và SFR, có hệ thống mạng hiện tại phụ thuộc nhiều vào Huawei, đang thúc giục chính phủ làm rõ quan điểm đối với Huawei.

Nhà máy ở Pháp sẽ là cơ sở sản xuất thứ hai sản xuất thiết bị của Huawei bên ngoài Trung Quốc. Hãng này cũng có một nhà máy sản xuất điện thoại thông minh ở Ấn Độ nhưng chỉ lắp ráp gia công cho hãng khác. Theo Huawei, nhà máy ở Pháp sẽ tạo ra doanh thu khoảng 1 tỷ euro mỗi năm và trực tiếp tạo ra 500 việc làm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục