Phap cong bo ke hoach hanh dong bo sung ngan chan nguoi di cu hinh anh 1Người di cư trong hành trình vượt eo biển Manche từ Pháp tới Anh ở ngoài khơi bờ biển Calais, Pháp ngày 4/8/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp vừa công bố kế hoạch hành động nhằm ngăn chặn người di cư tìm cách vượt eo biển Manche tới Anh, theo đó gia tăng tuần tra bờ biển và tăng cường giám sát tại các cảng.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Pháp ngày 4/1, các biện pháp mới nói trên được bổ sung vào kế hoạch hành động chung được Chính phủ Pháp và Anh công bố hôm 31/12 vừa qua.

Pháp hy vọng kế hoạch này sẽ giúp ngăn chặn hoạt động vượt biên qua đường biển mà nhà chức trách nước này nhấn mạnh "không chỉ bất hợp pháp mà còn vô cùng nguy hiểm." 

Thông báo của Bộ Nội vụ Pháp nhấn mạnh đây là bước đi nằm trong lợi ích của Paris cũng như Anh, nhằm ngăn chặn sự phát triển của các mạng lưới buôn người mới có thể thu hút người di cư trái phép trở lại bờ biển của cả hai quốc gia.

Thông báo cũng cho biết thêm Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner dự kiến sẽ sớm tới London để thảo luận kế hoạch chung giữa hai nước.

[Anh, Pháp đẩy mạnh kế hoạch phối hợp hành động trong vấn đề nhập cư]

Động thái tăng cường tuần tra và giám sát tại các cảng biển trong kế hoạch trên trái với tuyên bố ngay trước đó của người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux khẳng định rằng "hiện không có nhu cầu tăng thêm nguồn lực vào đội ngũ đang đảm nhận rất tốt nhiệm vụ."

Cùng ngày, một tàu hải quân Anh đã được điều động tham gia tuần tra eo biển Manche cùng với các tàu canh gác bờ biển của Anh và Pháp hiện đang làm nhiệm vụ giám sát vùng biển này.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Nội vụ Pháp, tổng cộng 504 người đã tìm cách vượt eo biển Manche để tới Anh trong năm vừa qua, phần lớn ghi nhận vào 2 tháng cuối năm.

276 trường hợp đã tới được lãnh hải của Anh. Thực trạng gia tăng dòng người xin tị nạn đã gióng lên hồi chuông báo động tại Xứ sở sương mù và gây áp lực lớn đối với chính phủ của Thủ tướng Theresa May trong việc phải đưa ra biện pháp ứng phó với vấn đề này.

Trong khi đó, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) công bố thống kê cho biết có tới 55.756 người đã vượt Địa Trung Hải tới Tây Ban Nha trong năm 2018./.
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)