Anh, Phap day manh ke hoach phoi hop hanh dong trong van de nhap cu hinh anh 1Người di cư chờ được giải cứu trên Địa Trung Hải, cách bờ biển Libya khoảng 40km ngày 2/8/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Pháp sẽ tiếp tục nỗ lực ngăn chặn những nhóm buôn người đưa người bất hợp pháp từ Pháp sang Anh qua eo biển Anh.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner với người đồng cấp Anh Sajid Javid ngày 30/12.

Phóng viên TTXVN thường trú tại London cho biết trong cuộc hội đàm, hai bộ trưởng cũng nhất trí sẽ tiến hành họp song phương về vấn đề này trong tháng 1/2019 để đưa ra các biện pháp cần thiết nhằm chấm dứt tình trạng người vượt biển trái phép bằng thuyển nhỏ từ Pháp vào Anh.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi tiếp tục có một nhóm người vượt biển cập bến tại Kent (Anh) cùng ngày.

Bộ Nội vụ Anh cho biết cảnh sát đã nhận báo động vào lúc 7 giờ 30 sáng 30/12 về sự có mặt có 6 người đàn ông trên thuyền tại khu vực bờ biển Kingsdown, cách cảng Dover chừng 6 dặm về phía Bắc.

Nhóm 6 người đàn ông được phát hiện đến Anh đều là mang quốc tịch Iran, nâng tổng số người vượt eo biển đi từ Pháp sang Anh bằng thuyền nhỏ là 220 người kể từ tháng 11 đến nay.

Những người này đều đã được kiểm tra y tế và chuyển sang cho nhân viên nhập cư để xem xét.

Tình trạng số người đi bằng thuyền từ Pháp sang Anh để xin tỵ nạn tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm, khiến chính phủ Anh quan ngại và buộc Bộ trưởng Nội vụ Anh phải cắt ngắn kỳ nghỉ tại Nam Phi để về giải quyết tình hình.

Thông báo Bộ Nội vụ Anh cũng đánh giá cuộc điện đàm đã diễn ra trên tinh thần hợp tác, xây dựng.

Hai bên đã nhất trí sẽ tập trụng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác phối hợp để ngăn chặn, giám sát và cùng tuần tra trên biển./.
(TTXVN/Vietnam+)