Cảnh sát Pháp vất vả truy đuổi người nhập cư trái phép ở Calais. (Nguồn: Getty Images)

Bộ Nội vụ Pháp ngày 3/10 đã huy động thêm hàng trăm cảnh sát nhằm tăng cường an ninh cho tuyến đường hầm xuyên eo biển Manche nối nước này và Anh. Động thái trên diễn ra sau khi đám đông gồm 100 người di cư tìm cách vượt đường ngầm tới Anh, khiến giao thông tại đây bị đình trệ nhiều giờ.

Trước đó, Cơ quan Quản lý đường hầm Eurotunnel cho biết đã phải tạm ngừng hoạt động lưu thông qua đường ngầm suốt 7 giờ đồng hồ đêm 2/10, để ngăn chặn đoàn người nói trên.

Trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới ​lần thứ hai, luôn có hàng nghìn người di cư, chủ yếu là từ châu Phi, Trung Đông và châu Á, tập trung về khu vực đường ngầm Channel để tìm cách vượt biên sang Anh, gây ra không ít những lần gián đoạn giao thông tại đây dẫn đến căng thẳng giữa Anh và Pháp.

Hồi tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ hai nước đã ký một thỏa thuận thiết lập "Trung tâm kiểm soát và chỉ huy" nhằm ngăn chặn những nhóm buôn người tại cảng Calais, miền Nam nước Pháp.

Trong một diễn biến liên quan tới người di cư, hơn 20.000 người đã đổ xuống các tuyến đường chính ở thủ đô Vienna của Áo để tham gia cuộc tuần hành bày tỏ tình đoàn kết với người di cư, đồng thời phản đối xu hướng ủng hộ ngày càng cao đối với đảng Tự do (FPO) - đảng cánh hữu chống người nhập cư ở nước này.

Tham gia sự kiện ngày 3/10 này, những người tuần hành đã đến tòa nhà Quốc hội Áo, giơ cao các áp phích với nội dung ủng hộ việc mở cửa biên giới cho người tị nạn và phản đối đảng FPO. Chỉ tính riêng tháng trước, khoảng 200.000 người di cư, phần lớn là người Syria đã tới Áo. Tuy nhiên, chỉ có 9.000 người xin tị nạn tại quốc gia với 8,5 triệu dân này, trong khi số còn lại tiếp tục hành trình tới các nước Bắc Âu giàu có hơn.

Cùng ngày, tại nhiều khu vực ở Phần Lan, gần 1.500 người cũng đã tham gia vào các cuộc biểu tình bày tỏ ủng hộ và phản đối người nhập cư.

Truyền thông địa phương cho biết, các cuộc biểu tình đã diễn ra tại thủ đô Helsinki và nhiều thành phố khác của nước này như Tampere, Lahti và Tornio. Tại thủ đô Helsinki, các cuộc biểu tình đã dẫn tới xô xát giữa những người thuộc nhóm yêu cầu đóng cửa biên giới (Close Borders) và nhóm ủng hộ mở cửa Phần Lan (Open Finland) cho người di cư. Một số phần tử quá khích đã đập phá xe của cảnh sát và ném trứng vào lực lượng an ninh.

Theo Cơ quan Quản lý nhập cư Phần Lan, tính từ đầu năm tới nay đã có tổng cộng hơn 18.400 người di cư đăng ký xin tị nạn tại nước này, và con số được dự báo còn tiếp tục tăng. Ước tính có khoảng 50.000 người tìm kiếm tị nạn sẽ tới Phần Lan trong năm nay, tăng kỷ lục so với chỉ 3.600 người trong năm trước.

Cùng ngày, cơ quan chức năng Tây Ban Nha cho biết hàng trăm người di cư châu Phi từ Maroc đã tìm cách vượt biên sang nước này bất chấp sự ngăn cản của lực lượng an ninh.

Hàng trăm người di cư đã đổ tới khu vực biên giới giữa Maroc và vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha để cố vượt qua hàng rào biên giới vào Tây Ban Nha. Khoảng 87 người đã vượt biên thành công, số còn lại bị lực lượng an ninh Maroc cản lại. Có 13 người bị thương nhẹ trong vụ việc này./.