Pháp: G20 cần gửi đi thông điệp về công nhận quốc tế đối với Taliban

Pháp cho rằng G20 cần nêu các điều kiện để quốc tế công nhận Taliban bao gồm sự bình đẳng cho phụ nữ, tiếp cận các hoạt động nhân đạo nước ngoài cũng như không hợp tác với các nhóm khủng bố.
Pháp: G20 cần gửi đi thông điệp về công nhận quốc tế đối với Taliban ảnh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 5/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cần gửi đi thông điệp rõ ràng đối với phong trào Taliban của Afghanistan về các điều kiện nhằm giành được sự công nhận của quốc tế.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh France Inter, ông Macron cho biết các điều kiện trên cần bao gồm sự bình đẳng cho phụ nữ, tiếp cận các hoạt động nhân đạo nước ngoài cũng như không hợp tác với các nhóm khủng bố.

[EU kêu gọi Taliban thực hiện các bước để tránh thảm họa nhân đạo]

Tổng thống Macron nhấn mạnh: "Tôi tin rằng sự công nhận quốc tế cần có cái giá của nó, và phẩm giá của phụ nữ Afghanistan, sự bình đẳng giữa nam giới và nữ giới, cần phải là một trong những điều kiện chúng ta kiên quyết đưa ra và cũng là điều kiện cho chúng ta."

Đề cập tới hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra tại thủ đô Rome (Italy) cuối tháng này, ông Macron cho biết: "Chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề Afghanistan. Tất cả chúng ta, những người châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Nga, và các nước lớn từ châu Phi, châu Á, Thái Bình Dương cùng với Mỹ Latinh, cần có thông điệp thật rõ ràng và chúng ta sẽ đặt điều kiện để công nhận Taliban"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục