Cảnh sát Pháp tuần tra trên đại lộ Champs-Elysees. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đẩy mạnh cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ngày 19/11, Pháp đã đệ trình dự thảo nghị quyết hối thúc Liên hợp quốc cho phép các nước sử dụng mọi biện pháp cần thiết để tiêu diệt tổ chức cực đoan đã tuyên bố đứng sau các cuộc khủng bố đẫm máu tại Paris cuối tuần trước này.

Dự thảo nghị quyết do Pháp soạn thảo trình lên Hội đồng Bảo an kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc tăng cường và phối hợp các nỗ lực nhằm ngăn chặn và triệt tiêu các hành động khủng bố của IS cũng như các nhóm cực đoan khác có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Văn kiện nêu rõ IS là một mối đe dọa toàn cầu và chưa từng có tiền lệ đối với hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời lên án các hành động khủng bố gần đây tại Paris và Beirut, Liban. Dự thảo của Pháp cũng kêu gọi sớm áp đặt lệnh trừng phạt đối với các thủ lĩnh và những lực lượng ủng hộ IS.

Văn kiện trên không đưa ra bất kỳ nền tảng pháp lý nào cho các hành động quân sự cũng như không đề cập đến điều 7 trong Hiến chương Liên hợp quốc về sử dụng vũ lực. Tuy nhiên, dự thảo đưa ra sự hỗ trợ mang tính chính trị quan trọng cho chiến dịch chống IS của cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre nhấn mạnh mối đe dọa khác thường và chưa từng thấy mà IS gây ra cho cộng đồng quốc tế đòi hỏi Hội đồng Bảo an phải có sự phản ứng mạnh mẽ, thống nhất và rõ ràng.

Động thái trên diễn ra chỉ ngay sau khi Nga công bố bản dự thảo nghị quyết sửa đổi về cuộc chiến chống khủng bố.

Theo Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin, văn kiện này chú trọng hơn vào cuộc chiến chống IS và sự cần thiết phải có những nỗ lực chung.

Dự thảo trước đó của Nga đã bị Mỹ, Anh và Pháp bác bỏ do các bất đồng liên quan đến việc hợp tác với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Pháp Francois Hollande đã có cuộc điện đàm để thảo luận về quá trình điều tra các vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris cuối tuần trước cũng như về chiến dịch quân sự nhằm truy quét IS ở Syria và Iraq.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã “tái khẳng định cam kết không thể dao động” trong cuộc chiến nhằm đánh bại IS, đồng thời cũng trao đổi về những hướng đi để “chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.”

Báo giới cho biết Tổng thống Hollande đã hối thúc Tổng thống Obama tăng cường chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào nhóm IS.

Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa lãnh đạo Mỹ, Pháp trong tuần này, diễn ra chỉ ít ngày trước khi hai ông có cuộc gặp tại Nhà Trắng vào tuần tới.

Ngoài ra, hai ngày sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ, ông Hollande sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Moskva, Nga vào ngày 26/11 nhằm thúc đẩy chiến dịch chống các phần tử cực đoan.

Vụ tấn công khủng bố tại Paris hôm 13/11 vừa qua đã khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương. IS sau đó thừa nhận gây ra các vụ tấn công này.

Hai ngày sau, các máy bay chiến đấu của Pháp đã oanh tạc một căn cứ trọng điểm của IS tại thành phố Raqa (Syria), xóa sổ một sở chỉ huy và một trại huấn luyện của tổ chức khủng bố này./.