Đoàn xe của Liên hợp quốc rời khách sạn nơi các thanh sát viên OPCW lưu trú tại Damascus, Syria ngày 18/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Pháp kêu gọi nhà chức trách Syria và đồng minh Nga cho phép các thanh sát viên vũ khí được tiếp cận ngay lập tức địa bàn bị tấn công hóa học, đồng thời cáo buộc Syria và Nga cố tình ngăn cản để xóa bỏ những bằng chứng quan trọng.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 20/4 tuyên bố, các thanh sát viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã đến Damascus ngày 14/4 vừa qua phải được đến thị trấn Douma “ngay lập tức và không bị cản trở."

Theo ông Le Drian, cho đến thời điểm này, các thanh sát viên của OPCW vẫn chưa được phép có mặt tại địa điểm bị tấn công hóa học ở Douma.

[LHQ xúc tiến công tác đảm bảo an ninh cho phái đoàn OPCW ở Syria]

Trong khi đó, công tác điều tra của họ sẽ cần ít nhất hai tuần để xác định bản chất của tác nhân hóa học đã được sử dụng.

Ông Le Drian khẳng định việc Syria và Nga cố tình cản trở các thanh sát viên rõ ràng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của cuộc điều tra, vì những bằng chứng vật chất liên quan đến cuộc tấn công hóa học sẽ biến mất theo thời gian.

Ngoại trưởng Pháp cho rằng Nga đã đưa ra "những tuyên bố mâu thuẫn về cuộc tấn công hóa học."

Lần đầu, Nga tuyên bố không có cuộc tấn công nào. Lần khác, Nga cho rằng cuộc tấn công hóa học được thực hiện bởi các nhóm vũ trang.

Sau đó, Nga lại đổ cho phương Tây đã dựng chuyện.

Ông Le Drian khẳng định Pháp có bằng chứng về việc chính quyền Syria đã thực hiện một vụ tấn công hóa học ngày 7/4 vừa qua tại Douma./.