Phap tuyen bo da den luc cham dut cuoc khung hoang Brexit hinh anh 1Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 28/3/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Pháp đang mất dần sự kiên nhẫn đối với tiến trình Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - và cho rằng đã đến lúc cuộc khủng hoảng Brexit phải chấm dứt.

Trả lời báo giới ngày 6/4 bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại khu nghỉ dưỡng Breton ở Dinard, miền Bắc nước Pháp, Ngoại trưởng nước chủ nhà Jean-Yves Le Drian khẳng định các nước EU không thể "sống triền miên với tiến trình Brexit."

Ông cho rằng đã đến lúc cần có sự ra đi và giới chức Anh cùng Quốc hội nước này cần hiểu rằng EU sẽ không thể tiếp tục chịu đựng các vấn đề của nội bộ chính trường Anh.

Ngoại trưởng Le Drian nhấn mạnh Anh cần "nhanh chóng thông báo (với chúng tôi) về kế hoạch thoát khỏi cuộc khủng hoảng này."

[Anh bắt đầu cấp hộ chiếu không có chữ 'Liên minh châu Âu']

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp được cho là nhằm gia tăng sức ép đối với Thủ tướng Anh Theresa May trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU, dự kiến diễn ra tại Brussels, Bỉ, ngày 10/4 tới.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố đề xuất của bà May về việc gia hạn thời hạn Brexit sẽ không được chấp thuận theo hình thức tự động, ám chỉ Anh có thể rời khỏi EU mà không có bất cứ thỏa thuận nào.

Ngày 5/4, Thủ tướng May đã đưa ra yêu cầu trì hoãn việc nước này rời khỏi EU đến ngày 30/6 tới nhằm tạo điều kiện cho Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận "ly hôn" với EU. Theo bà, nếu một thỏa thuận đạt được trước thời gian này, thì phía Anh đề xuất hạn chót khác để Brexit diễn ra sớm hơn.

Bà May nhấn mạnh Chính phủ Anh sẽ nhất trí về một kế hoạch cụ thể để phê chuẩn thỏa thuận Brexit, qua đó cho phép Anh rời khỏi EU trước ngày 23/5 tới, thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP).

Đây là lần thứ hai Anh đề xuất kéo dài thời hạn chót Brexit do nội bộ Anh vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về một thỏa thuận Brexit, trong khi London vẫn kiên quyết muốn Anh rời khỏi EU cùng với một thỏa thuận để đảm bảo lợi ích của nước này.

Hiện chưa rõ quyết định sau cùng của EU, song nhiều nước thành viên trong khối yêu cầu Anh cần làm rõ lý do đối với đề xuất trì hoàn Brexit lần hai này trước thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 10/4 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)