Người di cư trong một cuộc tuần hành ở Calais hôm 23/1. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 25/1, công tố viên thị trấn Boulogne-sur-Mer thuộc tỉnh Pas-de-Calais, ông Jean-Pierre Valensi cho biết 6 người di cư mang quốc tịch Afghanistan, Sudan, Eritrea và 2 nhà hoạt động xã hội chống toàn cầu hóa người Pháp thuộc tổ chức “No Border” (Không biên giới) đã bị xét xử với tội danh “Vi phạm Bộ luật giao thông.”

Những người này sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền là 3.750 euro (tương đương 4.050 USD) và 6 tháng tù giam. Đây là những người nằm trong số 20 người bị cảnh sát bắt giữ ngày 23/1 vừa qua sau khi đã trèo vào bên trong chiếc phà “Spirit of Britain” đang trong quá trình xếp hàng tại cảng Calais chuẩn bị lên đường sang Anh.

Báo chí địa phương đưa tin nhân một cuộc biểu tình tại thành phố cảng Calais, tập hợp khoảng 2.000 người từ nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Bỉ, Italy…, nhằm bày tỏ tình đoàn kết với người di cư, khoảng 50 người di cư và các nhà hoạt động xã hội chống toàn cầu hóa đã trèo lên một chiếc phà, gây ra một cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có khiến cảnh sát phải phong tỏa toàn bộ khu cảng trong 3 giờ để di chuyển những người biểu tình ra ngoài.

Tại cuộc biểu tình, những người ủng hộ đã giương cao các biểu ngữ chào mừng người di cư đến Calais, đồng thời tố cáo Chính phủ Pháp chưa tiến hành đầy đủ mọi biện pháp để bố trí điều kiện ăn nghỉ phù hợp cho người di cư.

Vụ việc trên đã kéo theo cuộc biểu tình ngày 24/1 của các thương gia và các nhà sản xuất tại Calais, cho rằng những gì đang diễn ra tại Calais là “sự thất bại của chính phủ” và “thành phố Calais giống như đang ở trong tình trạng chiến tranh.” Trong số những người biểu tình có cả Thị trưởng thành phố Calais, bà Natacha Bouchart.

Trước khi cuộc biểu tình diễn ra, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve đã khẳng định quyết tâm của chính phủ nhằm đảm bảo trật tự trị an tại khu vực. Trong thông cáo phát đi cùng ngày, Bộ Nội vụ Pháp cho biết sẽ cấp cho thành phố Calais 50 triệu euro trong khuôn khổ “Hợp đồng lãnh thổ” để tăng cường các biện pháp hỗ trợ người di cư tại đây cũng như việc huy động 17 đơn vị cảnh sát cơ động để tăng cường các biện pháp an ninh trật tự.

Thông cáo của Bộ Nội vụ cũng đề cập đến các biện pháp đã được triển khai thời gian qua trong đó có các “giải pháp nhân đạo” như lắp ráp các khu nhà kiên cố để đón tiếp 1.500 người di cư, góp phần giảm số người di cư sống trong các khu rừng thuộc ngoại ô thành phố Calais từ 6.000 người cách đây mấy tháng xuống còn hơn 4.000 người vào thời điểm hiện nay.

Hiện khu ổ chuột hình thành tự phát tại cánh rừng ở rìa thành phố thực sự là một điểm nóng gây nhức nhối về mặt an ninh, vệ sinh môi trường, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác động tiêu cực đến công việc kinh doanh, sản xuất của người dân địa phương./.