Anh bị chỉ trích vì làm trái quy chế cấp phép cho người nhập cư

Công ty điều hành đường hầm Channel nối giữa Anh và Pháp đã chỉ trích quyết định của Anh cho phép một người đàn ông Sudan tị nạn dù người này trước đó bị bắt vì vượt đường hầm trái phép.
Anh bị chỉ trích vì làm trái quy chế cấp phép cho người nhập cư ảnh 1Người nhập cư tại khu vực cảng Calais, miền Bắc Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, công ty điều hành đường hầm Channel nối giữa Anh và Pháp đã chỉ trích quyết định của Anh cho phép một người đàn ông Sudan tị nạn dù người này trước đó bị bắt vì vượt đường hầm trái phép.

Abdul Rahman Haroun, 40 tuổi, được cấp quy chế tị nạn ngày 24/12 dù trước đó đã bị bắt tại Kent, Đông Nam nước Anh do tình nghi xâm nhập trái phép vào Anh hồi tháng Tám và bị buộc tội cố tình phá hoại trang thiết bị tại đường hầm Channel.

Theo người phát ngôn của hãng Eurotunnel, việc làm này sẽ tạo tiền lệ xấu và khuyến khích các đối tượng nhập cư tiếp tục vi phạm và gây khó khăn cho công tác quản lý đường hầm.

Nhiều tháng qua, Eurotunnel đã phải "gồng mình" trước làn sóng người nhập cư đổ dồn về đây để tìm đường tới Anh.

Các biện pháp tăng cường an ninh đã giúp giảm đáng kể những trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, giữa tháng 12/2015, khoảng 800 đến 1.000 người nhập cư đã bất chấp quy định, ồ ạt kéo tới đường hầm, dẫn đến những vụ đụng độ với lực lượng an ninh tại đây.

Chính quyền địa phương ước tính có khoảng 4.500 người tị nạn chiến tranh và nghèo khó từ châu Á, Trung Đông và châu Phi đang sống vạ vật tại các lều tạm trong khu vực cảng Calais (Pháp), chờ cơ hội trốn sang Anh qua đường hầm Channel.

Ít nhất 18 người đã thiệt mạng kể từ tháng 6/2015 trong khi tìm cách vượt đường hầm này.

Cũng liên quan tới người nhập cư, ngày 5/1, Áo cho biết năm 2016 thị trường lao động nước này sẽ tiếp nhận khoảng 30.000 lao động nhập cư, gần gấp đôi con số 17.300 người của năm 2015.

Quốc gia này cũng đã kiểm tra năng lực đối với các lao động nhập cư để xác định trình độ, kỹ năng và khả năng mà nhóm đối tượng này có để đưa ra các biện pháp đào tạo phù hợp chuẩn bị cho việc gia nhập thị trường lao động.

Dự kiến, kết quả kiểm tra và các biện pháp đặc biệt giúp người nhập cư hòa nhập với thị trường lao động sở tại sẽ được công bố trong buổi họp vào ngày 12/1 tới với sự tham gia của nhiều tổ chức và doanh nghiệp Áo và Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục