Phat hien nghia dia voi ma mut khong lo tai thu do Mexico City hinh anh 1Các công nhân đã phát hiện hàng trăm bộ xương voi ma mút và các loài động vật khác của kỷ Băng hà. (Nguồn: livescience)

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một nghĩa địa voi ma mút khổng lồ tại một địa điểm nằm trong sân bay đang xây dựng của thủ đô Mexico City của Mexico và đã khai quật một khối lượng lớn bộ xương của loài động vật đã tuyệt chủng này.

Các bộ xương của voi ma mút cùng các sinh vật thời tiền sử khác đã được tìm thấy ở Zumpango, rìa phía Bắc thủ đô Mexico City, nằm trong một lòng hồ đã cạn trơ đáy.

Những vết tích còn lại của hơn 100 cá thể voi ma mút, lạc đà, ngựa, bò rừng, cá, chim, linh dương và động vật gặm nhấm đã được khai quật tại 194 địa điểm trên khắp khu vực này kể từ khi các phát hiện đầu tiên được công bố hồi tháng 10/2019 trong quá trình công nhân xử lý mặt bằng để chuẩn bị khởi công xây dựng. Hầu hết những động vật này được cho có niên đại vào khoảng 10.000-25.000 năm.

Các chuyên gia tin rằng những con voi ma mút đã tới khu vực này để tìm thức ăn và nước uống do có một hồ nước từng tồn tại tại đây trong thời tiền sử.

Nhà khảo cổ Araceli Yanez cho biết khu vực này sở hữu tài nguyên thiên nhiên dồi dào, đủ để những con voi ma mút và các sinh vật khác tồn tại trong một thời gian dài và qua nhiều thế hệ.

Tuy nhiên, vào mùa Đông, khu vực hồ nước trở nên lầy lội, và có khả năng khiến một lượng lớn voi ma mút đi kiếm ăn bị mắc kẹt và chết.

Hiện các chuyên gia đang nỗ lực khai quật các bộ xương, trong khi đảm bảo không làm xáo trộn gò đất nâng đỡ những mẫu vật khác.

[Mexico phát hiện 800 chiếc xương hóa thạch voi ma mút]

Nhà chức trách cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ để đảm bảo những bộ xương voi ma mút này được bảo quản trong quá trình xây dựng tại sân bay mới, dự kiến sẽ khánh thành vào tháng 3/2022.

Mexico từng ghi nhận những phát hiện đáng kinh ngạc về voi ma mút. Vào những năm 70 của thế kỷ trước, các công nhân xây dựng tàu điện ngầm ở Mexico City đã tìm thấy một bộ xương voi ma mút khi đang đào móng ở phía Bắc thủ đô.

Năm 2012, trong khi chuẩn bị mặt bằng để xây dưng một nhà máy xử lý nước thải bên ngoài thủ đô, các công nhân đã phát hiện hàng trăm bộ xương voi ma mút và các loài động vật khác của kỷ Băng hà.

Năm ngoái, các nhà khảo cổ đã phát hiện các bộ xương của 14 con voi ma mút ở Tultepec, gần địa điểm xây dựng sân bay mới. Một số dấu hiệu cho thấy những con vật này đã bị săn bắn, khiến các chuyên gia vào thời điểm đó cho rằng họ đã tìm thấy "bẫy voi ma mút đầu tiên trên thế giới."

Voi ma mút có bộ lông dài gần 50cm, rậm rạp hơn loài voi hiện nay. Chúng có ngà dài và cong, trong khi răng của chúng rất dài và cong quặp vào trong, sắc cạnh, thích hợp cho việc nghiền cỏ.

Voi ma mút có chân sau ngắn nên trọng tâm toàn thân nghiêng về phía sau, vai nhô cao, chân chỉ có 4 ngón, da dày. Vòi của voi ma mút có hai chỗ lồi giống như ngón tay, một ở phía trước và một ở phía sau, giúp chúng dễ dàng túm lấy cỏ.

Loài vật khổng lồ thuộc kỷ Băng hà này từng ngự trị Trái Đất trong hơn nửa triệu năm, khắp từ châu Âu, châu Á đến Bắc Mỹ./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)