Phạt tù hai cựu công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của đồng nghiệp

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy, nguyên cán bộ Công an huyện Đan Phượng (Hà Nội), nhận án 13 năm tù và Phạm Hoài Nam, nguyên cán bộ Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) nhận án 8 năm tù.
Phạt tù hai cựu công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của đồng nghiệp ảnh 1Hai bị cáo tại tòa. (Nguồn: laodong)

Ngày 20/7, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 2 bị cáo: Nguyễn Thị Thanh Thủy, sinh năm 1983, nguyên cán bộ Công an huyện Đan Phượng, Hà Nội, 13 năm tù và Phạm Hoài Nam, sinh năm 1978, nguyên cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, 8 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, khoảng 17 giờ 15 phút ngày 7/5/2015, tổ công tác Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) kiểm tra hành chính quán karaoke ở phố Đặng Văn Ngữ (phường Trung Tự, quận Đống Đa), đưa 6 người không giấy tờ tùy thân về trụ sở Công an quận giải quyết. Trong số 6 người này có Nguyễn Minh Anh, Vũ Anh Duy và Nguyễn Thái Bình là cán bộ Đội 2, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội. Công an quận Đống Đa cho test ma túy đối với 6 người, kết quả xác định âm tính.

Do không phát hiện vi phạm nên Công an quận Đống Đa đã liên hệ với Ban chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 2 đến nhận bàn giao đối với 3 cán bộ.

Sau sự việc, do sợ bị xử lý kỷ luật vì đã bỏ vị trí công tác, ngày 7/5/2015, Minh Anh nhờ người quen tìm người giúp để không bị xử lý kỷ luật. Lúc này Minh Anh được giới thiệu gặp Nguyễn Thị Thanh Thủy (khi đó đang là điều tra viên Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Đan Phượng). Thủy nhận lời giúp 3 cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông để những người này không bị xử lý kỷ luật. Thủy tìm gặp Phạm Hoài Nam (thời điểm đó đang là Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Cầu Giấy), nhờ đến gặp để xin lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho anh Minh Anh, Duy và Bình không bị xử lý kỷ luật.

[Khởi tố Trưởng công an thị trấn do dùng nhục hình với nghi phạm]

Theo yêu cầu của Thủy, người nhà của 3 cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 2 đã chuẩn bị tiền để đưa cho Thủy “lo việc.” Tổng cộng, Thủy đã nhận 690 triệu đồng và 30.000 USD của Minh Anh, Duy, Bình. Sau khi nhận tiền, Thủy đã chuyển cho Nam 30.000 USD và 30 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội xác định Bình, Duy và Minh Anh đã bỏ vị trí công tác, vi phạm điều lệnh, kỷ luật ngành nên đã báo cáo lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội xem xét, xử lý vi phạm.

Ngày 8/10/2015, Công an thành phố Hà Nội ra quyết định điều động cán bộ đối với Minh Anh, Duy và Bình từ Phòng Cảnh sát giao thông đến công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ, Công an thành phố Hà Nội. Bị điều chuyển công tác, 3 người này đã làm đơn gửi đến Công an thành phố Hà Nội tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thủy và Nam.

Quá trình điều tra, gia đình các bị hại đã giao nộp 1 thiết bị ghi âm, quay hình dạng bút, 1 USB có nội dung ghi âm liên quan đến việc Thủy nhận tiền để “lo việc.”

Hội đồng xét xử xác định, đủ cơ sở kết luận Thủy đã có hành vi gian dối, đưa ra những cam kết, hứa hẹn để nhận 690 triệu đồng và 30.000 USD để lo giúp 3 người (Minh Anh, Duy và Bình) không bị xử lý kỷ luật và không bị chuyển công tác. Trong đó, Thủy đưa cho Nam 30.000 USD và 30 triệu đồng. Còn lại 660 triệu đồng, Thủy chiếm đoạt và tiêu dùng vào mục đích cá nhân. Quá trình điều tra, Phạm Hoài Nam đã giao nộp cho cơ quan điều tra số tiền 30.000 USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục