Ngày 10/9, phiến quân Taliban tuyên bố tiếp tục chiến đấu chống các lực lượng Mỹ ở Afghanistan, đồng thời cảnh báo Washington về hậu quả của việc hủy đàm phán, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tiến trình đối thoại này "đã chết yểu."

Người phát ngôn của Taliban- ông Zabihullah Mujahid nêu rõ "Chúng tôi có hai cách để chấm dứt sự chiếm đóng ở Afghanistan, một là thánh chiến và chiến đấu; cách còn lại là đàm phán và thương lượng. Nếu ông Trump muốn dừng đàm phán, chúng tôi sẽ chọn cách thứ nhất và họ sẽ sớm hối tiếc về điều này."

Đây không phải lần đầu tiên Taliban đưa ra những lời cảnh báo trên. Ngày 8/9, Taliban cũng tuyên bố Washington sẽ phải hứng chịu nhiều mất mát về sinh mạng và tài sản hơn nữa sau quyết định trên.

Người phát ngôn lực lượng này khẳng định các cuộc hội đàm đang diễn ra suôn sẻ và cả hai bên đã nhất trí tiến hành các cuộc hội đàm nội bộ Afghanistan vào ngày 23/9, cho đến khi Tổng thống Mỹ ngày 7/9 bất ngờ tuyên bố hủy các cuộc gặp bí mật với các thủ lĩnh Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Trại David, cũng như hủy các cuộc đàm phán hòa bình với lực lượng phiến quân.

[Chính phủ Afghanistan hối thúc phiến quân Taliban đàm phán trực tiếp]

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho rằng việc các thủ lĩnh Taliban tới Mỹ nhưng lại thừa nhận tiến hành vụ tấn công tại một trạm kiểm soát gần trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan, khiến 12 người thiệt mạng (trong đó có một binh sỹ Mỹ) và hơn 40 người bị thương, nhằm tạo một đòn bẩy "là một sai lầm” do đó ông đã "ngay lập tức hủy cuộc gặp và hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình."

Quyết định trên của Washington đã “phủ bóng đen” lên dự thảo thỏa thuận vừa được nhất trí giữa Mỹ và Taliban tại vòng đàm phán thứ chín vừa qua.

Theo dự thảo này, Mỹ có kế hoạch rút 5.000 binh sỹ và đóng cửa năm căn cứ quân sự tại Afghanistan trong vòng 135 ngày. Đổi lại, Taliban cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như mạng lưới quốc tế al-Qaeda hoặc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng lợi dụng Afghanistan làm "bàn đạp" để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và các nước đồng minh.

Trên thực tế, giới chức Afghanistan chỉ trích thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ là Taliban, vì cho rằng một thỏa thuận hòa bình đầy đủ nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 18 năm nay tại quốc gia châu Á này hoàn toàn phụ thuộc vào các cuộc đàm phán trong nội bộ Aghanistan.

Cho tới nay Taliban vẫn từ chối đàm phán với Chính phủ Afghanistan, bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn, đồng thời đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào chính quyền Afghanistan.

Trong khi đó, Tổng thống Ashraf Ghani tuyên bố Chính phủ Afghanistan sẵn sàng tiến hành các cuộc hòa đàm với Taliban với điều kiện tiên quyết là một lệnh ngừng bắn. Theo nhà lãnh đạo này, “hòa bình mà không có lệnh ngừng bắn là bất khả thi./."

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)