Philippines: Da giai quyet viec Trung Quoc dieu tau den bai Sandy Cay hinh anh 1(Nguồn: AP)

AP đưa tin, ngày 22/8, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano cho biết vấn đề Trung Quốc điều các tàu hải quân và bảo vệ bờ biển tới bãi cát Sandy Cay nằm ngoài khơi đảo Thị Tứ trên Biển Đông đã được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao, đồng thời bác bỏ thông tin Trung Quốc đã chiếm bãi cát này.

Phát biểu với các phóng viên, ông Cayetano nói: "Tôi đảm bảo với các bạn rằng không còn thêm vấn đề nào ở khu vực này.

Tuy nhiên sẽ là không đúng khi nói đây là một nỗ lực nhằm xâm chiếm Sandy Cay," song ông không đưa ra thông tin chi tiết.

Cùng ngày, 2 quan chức an ninh giấu tên nói với hãng tin AP rằng Trung Quốc gần đây đã điều các tàu hải quân và bảo vệ bờ biển tới Sandy Cay, trong bối cảnh quan ngại Philippines có thể xây dựng các công trình xây dựng tại đây.

Những quan chức này cho hay 3 tàu hải quân Trung Quốc, một tàu bảo vệ bờ biển và 10 tàu đánh cá đã bắt đầu duy trì sự giám sát ở Sandy Cay kể từ hôm 12/8 vừa qua, sau khi phát hiện một nhóm ngư dân Philippines ở đây.

Những ngư dân này cuối cùng cũng rời Sandy Cay, song các tàu Trung Quốc vẫn ở lại.

Cũng theo hai quan chức này, chỉ có Bộ Ngoại giao Philippines mới có thẩm quyền giải thảo luận công khai các vấn đề liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Manila và Bắc Kinh./.

(Vietnam+)