Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Philippines và một số nhóm hoạt động môi trường tại nước này đã đưa ra một số biện pháp nhằm giảm thiểu các tác động của hiện tượng thời tiết El Nino dự báo sẽ xảy ra tại Philippines và các nước châu Á-Thái Bình Dương khác vào cuối năm nay.

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), trong vài tháng tới sẽ xảy ra "một trong những đợt El Nino khủng khiếp nhất lịch sử."

EcoWaste Coalition (Liên minh Chất thải Sinh thái), một cơ quan giám sát môi trường của Philippines, đã kêu gọi người dân sử dụng tiết kiệm điện và nước - hai loại tài nguyên sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên nếu El Nino gây hạn hán kéo dài.

El Nino trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Cậu bé. Đây là hiện hượng thời tiết đặc biệt, được phát hiện ở ngoài khơi Nam Mỹ những năm 1600, với sự xuất hiện của dòng hải lưu nóng bất thường trên Thái Bình Dương.

Cái tên El Nino được chọn dựa trên thời điểm xảy ra hiện tượng này, thường vào tháng 12. Các dòng hải lưu nóng thường bị gió Đông chặn lại ở Tây Thái Bình Dương, đẩy xuống khu vực Indonesia và Australia.

El Nino xảy ra theo chu kỳ 2-7 năm, với cường độ khác nhau, khiến nhiệt độ nước ở Tây Thái Bình Dương có thể tăng lên tới 4 độ C so với bình thường.

Cơ quan Khí hậu Philippines cho biết hiện tượng El Nino tại nước này có thể mạnh hơn trong thời gian từ quý 4/2015 đến quý 1/2016.

Điều phối viên EcoWaste Coalition, ông Aileen Lucero, cho biết nhiệt độ gia tăng vì El Nino có thể khiến nhu cầu về điện và nước tăng cao.

Ông Lucero kêu gọi các lĩnh vực, ngành nghề trong xã hội cần có các biện pháp đặc biệt nhằm tiết kiệm điện, nước trong thời gian xảy ra El Nino và sau đó.

Trước đó, Cục Nông nghiệp (DA) đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm nhẹ các tác động của El Nino từ năm 2014.

Các chiến dịch làm mưa nhân tạo ở nhiều nơi khác nhau trên cả nước vẫn đang được thực thi trong sự phối hợp với các chính quyền địa phương.

DA đã phát động chương trình quản lý nước và hỗ trợ sản xuất nhằm giúp nông dân đối phó với các tác động của hạn hán.

Chương trình này bao gồm việc lập ra các dự án ngăn nước để tưới tiêu và xây đập chỉnh dòng tại các khu vực trồng lúa.

Chủ tịch Ủy ban Chống biến đổi khí hậu của Thượng viện Philippines, Thượng nghị sỹ Loren Legarda cho rằng trong thời gian xảy ra El Nino, lo ngại lớn nhất là an ninh lương thực vì hạn hán kéo dài có thể làm giảm mạnh sản lượng trồng trọt và đánh bắt cá.

Đợt El Nino năm 1997 đã ảnh hưởng tới 74.000ha đất nông nghiệp tại 18 tỉnh ở Philippines. Tác động của đợt El Nino kỷ lục này được ghi nhận nhiều nhất tại tỉnh Mindanao. Hơn 70 người đã thiệt mạng và gần nửa triệu gia đình sống bằng nghề nông đã rơi vào cảnh khốn khổ vì hạn hán./.