Philippines: Trung Quoc Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tại cuộc họp báo ở Manila ngày 1/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

ABS-CBN News đưa tin ngày 25/7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết nước này đã phát hiện những "cải tạo" nhất định trên các cấu trúc mà Trung Quốc lắp đặt trái phép tại 3 đảo nhân tạo ở vùng Biển Đông có tranh chấp.

Phát biểu trước Hiệp hội quản lý Philippines (MAP), ông Lorenzana tiết lộ rằng các quan chức quốc phòng nước này đã nhận được thông tin về các cấu trúc của Trung Quốc dựa vào những bức ảnh chụp hồi tháng 11/2016 và hồi tháng Sáu vừa qua.

[Trung Quốc muốn khai thác năng lượng với Philippines tại Biển Đông]

Ông cho biết thêm rằng những quan chức này đã tìm kiếm sự hỗ trợ của Mỹ - một đồng minh quốc phòng hàng đầu - để kiểm tra dữ liệu này.

Tại diễn đàn mở này, cựu Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Cuisia đã chất vấn ông Lorenzana về việc liệu Philippines đã trao công hàm ngoại giao phản đối về những cấu trúc này của Trung Quốc chưa.

Ông Lorenzana cho biết các quan chức trong chính quyền đã liên lạc với Bộ Ngoại giao để trao đổi về khả năng trao công hàm nói trên cho Trung Quốc.

Thông tin trên được ông Lorenzana đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đang ấm lên nhờ việc Tổng thống Rodrigo Duterte theo đuổi chính sách tăng cường quan hệ hữu nghị với một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới này, bất chấp vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển chưa được giải quyết./.
(Vietnam+)