Reuters đưa tin, ông Salvador Panelo - người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ trích Thượng nghị sỹ Mỹ Patrick Leahy vì đưa ra lời buộc tội “vô căn cứ” về hành vi lạm quyền trong vụ bắt giữ nhân vật đối lập Leila De Lima.

Trước đó, trong một tuyên bố gửi mạng tin tức ABS-CBN hôm 27/9, ông Leahy cho rằng, hành động bắt giữ bà De Lima là một “vụ bắt giam sai trái,” đồng thời chỉ trích ông Panelo vì đã phát biểu rằng Mỹ can thiệp vào công việc của Philippines thông qua lệnh cấm đi lại được đề xuất nhằm vào các quan chức Philippines liên quan đến vụ việc.

[Philippines bắt thượng nghị sỹ chỉ trích chiến dịch chống ma túy]

Ông Panelo khẳng định, tuyên bố của ông Leahy làm ra vẻ có đủ kiến thức về pháp luật của Philippines và đã nghiên cứu vụ việc của bà De Lima một cách cá nhân, tuy nhiên Thượng nghị sỹ Mỹ là chưa bao giờ đến Philippines để tự kiểm tra về vụ việc này.

Thượng nghị sỹ De Lima, một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất nhằm vào chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy do Tổng thống Philippines phát động khiến nhiều người thiệt mạng, đã bị bắt giữ vào năm 2017 vì các cáo buộc liên quan đến ma túy.

Một dự luật của Thượng viện Mỹ đã được trình, trong đó yêu cầu cấm nhập cảnh đối với các quan chức Philippines bị phát hiện liên quan đến quyết định bắt giam bà De Lima./.

(Vietnam+)