Nhân chuyến công tác tại tỉnh Nghệ An, chiều 5/4, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm huyện Nghĩa Đàn - nơi có cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới của tập đoàn TH (do Liên minh Kỷ lục Thế giới World Kings chứng nhận năm 2020).

Cùng tham dự đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội cùng lãnh đạo các cơ quan trung ương, tỉnh Nghệ An và chính quyền huyện Nghĩa Đàn.

Tiên phong trong nông nghiệp, đồng hành cùng cộng đồng

Tiếp đón Phó Chủ tịch nước cùng đoàn tại Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên, Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược tập đoàn TH đã bày tỏ vui mừng khi được đón Phó Chủ tịch nước cùng các thành viên trong đoàn công tác đến thăm và làm việc đồng thời khẳng định đây là niềm vinh dự và tự hào đối với cán bộ nhân viên của tập đoàn.

Giới thiệu về tầm nhìn, chiến lược và những thành tựu nổi bật của tập đoàn TH trên mảnh đất Phủ Quỳ, bà Thái Hương chia sẻ với vai trò là Nhà sáng lập tập đoàn TH và xây dựng thương hiệu TH, nói đến tập đoàn TH là nói tới sữa tươi sạch và ly sữa đó cũng đã có thời gian ra mắt, phát triển trải dài trong hơn 10 năm.

“Hơn 10 năm trước, tôi luôn trăn trở đầu tiên là làm thế nào có ly sữa tươi trên đồng đất Việt Nam, trong khi chăn nuôi bò sữa không phải là ngành lợi thế vì loại gia súc này thường sống ở vùng ôn đới. Ở cách xa ngàn vạn dặm, nhiều doanh nghiệp đã dùng công nghệ cô đặc, sấy khô sữa tươi thành sữa bột vận chuyển về Việt Nam và cũng tốt, nhưng tốt nhất vẫn là sử dụng sữa tươi nên tôi đã dùng công nghệ để biến cái không thể thành có thể, trở thành lợi thế,” bà Hương nói.

Cũng theo bà Thái Hương, tỉnh Nghệ An là tỉnh nắng nóng nhất Việt Nam nhưng các trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn đã đạt kỷ lục là trang trại tập trung công nghệ cao lớn nhất thế giới và sản lượng bình quân đạt 31-34 lít/con/ngày là con số cao so với khu vực châu Á. Và sau 5 năm, TH sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống trang trại, nuôi bò theo tiêu chuẩn Organic (hữu cơ) quốc tế và cho ra đời dòng sữa Organic.

“Từng bước, từ sữa tươi và các sản phẩm chế biến từ sữa tươi, chúng tôi sản xuất các sản phẩm gạo, rau củ quả và nhất là thảo dược trên đồng đất Việt Nam. Đó là hành trình đưa khoa học công nghệ, khoa học quản trị đan xen vào nhau tạo ra những sản phẩm chất lượng và giá thành hợp lý,” bà Thái Hương chia sẻ.

Pho Chu tich nuoc: Cac du an cua TH da lam thay doi bo mat nong thon hinh anh 1Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH phát biểu tại chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. (Ảnh: MS/Vietnam+)

Cho đến nay, theo khẳng định của bà Thái Hương, thị phần sữa tươi của TH là 45%, đứng đầu về thị phần trong phân khúc sữa tươi tại thị trường Việt Nam. Hơn thế nữa, TH cũng đã đưa ly sữa ra thế giới, sang Liên bang Nga. Năng suất bình quân của bò sữa tại Liên bang Nga trung bình cho 17 lít/con/ngày nhưng bò sữa của trang trại TH tại Nga đạt năng suất tới 40 lít/con/ngày, tức là gấp 2,5 lần.

“Đặc biệt, trong giai đoạn cấm vận, tôi đã sang Nga để xây dựng trang trại, nhà máy. Dự diến khoảng tháng 7/2023, chúng tôi sẽ khánh thành nhà máy sữa tại Liên bang Nga,” bà Thái Hương nhấn mạnh.

Trong hành trình tiếp theo, ngoài thực phẩm sạch, bà Thái Hương cho biết tập đoàn TH đã thành công giai đoạn đầu ở lĩnh vực giáo dục. Tới đây, TH sẽ xây dựng Tổ hợp chăm sóc sức khỏe, tầm soát sớm tại huyện Đông Anh (Hà Nội) để bệnh nhân không phải tốn đến hàng tỉ đô la mỗi năm để ra nước ngoài chữa trị. Mặc dù khó khăn vì dịch COVID-19 nhưng tập đoàn TH sẽ cố gắng hoàn thành dự án này trong vòng 2 năm tới.

“Con đường tiếp theo của chúng tôi là khát vọng khơi dậy cảm xúc thông qua dự án ‘dòng sông huyền thoại,’ làm sống lại những dòng sông. Chúng tôi sẽ khai thác đất bồi hai bên dòng sông và quy hoạch khơi thông dòng chảy, tưới tiêu và thoát lũ. Dự án này ngoài làm nông nghiệp còn phát triển du lịch vùng miền,” bà Thái Hương kỳ vọng.

Từ những mục tiêu đã đặt ra, bà Thái Hương đã chia sẻ mong muốn Phó Chủ tịch nước và đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội sẽ tiếp tục cỗ vũ, khích lệ để doanh nghiệp tiếp bước trên con đường đưa cuộc sống của bà con nhân dân hai bên bờ sông ngày một trù phú.

Về phía địa phương, ông Võ Tiến Sỹ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nghĩa Đàn cũng khẳng định không chỉ khai thác hiệu quả các tiềm năng kinh tế, chuỗi sản xuất khép kín của tập đoàn TH đã giúp thay đổi phương thức sản xuất truyền thống, thu hút sự tham gia của người dân địa phương, tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng ngàn lao động. Cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, sự nỗ lực của người dân, bộ mặt đời sống kinh tế-xã hội của huyện Nghĩa Đàn nói riêng và vùng Phủ Quỳ, miền Tây xứ Nghệ nói chung đã thay đổi hoàn toàn…

Sau hơn một thập kỷ có sự hiện diện của các dự án TH, từ một huyện đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo lên tới 23%, thì đến nay, số hộ nghèo toàn huyện theo chuẩn tiếp cận đa chiều chỉ còn 6,4%.

“TH đã tạo ra những dự án, công trình đáng ngưỡng mộ”

Đánh giá cao những thay đổi của huyện Nghĩa Đàn, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết rất ấn tượng trước sự “thay da đổi thịt” về kinh tế-xã hội của huyện Nghĩa Đàn, một huyện từng rất khó khăn của tỉnh Nghệ An.

Pho Chu tich nuoc: Cac du an cua TH da lam thay doi bo mat nong thon hinh anh 2Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo Phó Chủ tịch nước, trong sự thay đổi của huyện Nghĩa Đàn có đóng góp của các doanh nghiệp, đặc biệt là Tập đoàn TH - dưới sự lãnh đạo của bà Thái Hương, một người phụ nữ rất mạnh mẽ đã tạo ra những dự án, công trình đáng ngưỡng mộ.

“Từ năm 2009 tới nay, bà Thái Hương cùng với đội ngũ cộng sự của mình, đặc biệt là các chuyên gia trên thế giới đã rời quê hương của mình đến Việt Nam gắn bó và cống hiến trong thời gian dài, từng bước tạo ra những kỳ tích rất quan trọng cho Tập đoàn TH. Giờ đây, TH không chỉ là một doanh nghiệp ưu tú của tỉnh Nghệ An mà còn là doanh nghiệp lớn của đất nước và tiên phong vươn ra thế giới,” Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch nước, trong thời gian qua, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng TH đã trụ vững và có những bước phát triển đáng khích lệ.

“Không chỉ trong lĩnh vực sữa, Tập đoàn TH còn mở rộng ra các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường. Đây là những lĩnh vực quan trọng, không chỉ đóng góp cho phát triển kinh tế mà quan trọng hơn là nâng cao chất lượng sống của nhân dân,” Phó Chủ tịch nước nói.

Một điều ấn tượng khác là bà Thái Hương không chỉ là người phát triển về kinh tế, mà còn tiên phong vào các lĩnh vực khó - tức là lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực nông thôn bằng sự kiên trì đeo đuổi, đi đầu đổi mới bằng công nghệ cao.

Pho Chu tich nuoc: Cac du an cua TH da lam thay doi bo mat nong thon hinh anh 3Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn.

Ngoài ra, TH còn thay đổi tập quán, thay đổi thói quen, thay đổi cách thức sản xuất của người nông dân ở xung quanh vùng dự án, qua đó góp phần tạo nên một cuộc sống văn minh hơn, tiên tiến hơn, tốt đẹp hơn. “Tôi nghĩ rằng khi TH đến một vùng nào thì không chỉ phát triển kinh tế của vùng đó, mà còn nâng chất lượng cuộc sống, nâng tư duy, thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân ở đó, cũng như liên kết với nhau để tạo nên sức mạnh trong phát triển kinh tế,” Phó Chủ tịch nước tin tưởng.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn huyện Nghĩa Đàn sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế đang có với sự đồng hành của tập đoàn TH để tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; đặc biệt là các hộ chính sách, các hộ nghèo… đồng thời nhân rộng những dự án, mô hình như TH cho các địa bàn khác.

Phó Chủ tịch nước cũng mong muốn bà Thái Hương cùng tập đoàn sẽ tiếp tục có những chiến lược mới để nâng tầm thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế cũng như để doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp tư nhân thực sự là động lực cho phát triển kinh tế trong giai đoạn sắp tới.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch nước mong muốn TH sẽ tiếp tục mở rộng các dự án, lĩnh vực mang tính chất phúc lợi để đóng góp cùng với Nhà nước  những công trình về y tế, giáo dục, vệ sinh môi trường nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, không chỉ cho Nghĩa Đàn, cho Nghệ An, mà tất cả những nơi TH đặt chân tới; nhân rông quy mô dự án ra các tỉnh, thành để giúp Nhà nước phát triển kinh tế, đặc biệt là ở những nơi khó khăn nhưng TH có lợi thế.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch nước cũng chia sẻ mong muốn cá nhân bà Thái Hương cùng với Tập đoàn TH sẽ nghiên cứu, có những đề xuất về chính sách mà doanh nghiệp cần hơn là vốn. Trên cơ sở đó, Đảng và Nhà nước sẽ có những cơ chế để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vươn xa, tiếp tục hội nhập phát triển kinh tế sâu rộng hơn.

Trong chuyến thăm này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập của huyện; 10 căn nhà tình nghĩa, trị giá 50 triệu đồng/căn và 30 suất quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn. Phó Chủ tịch nước cũng ân cần hỏi thăm và tặng quà một số công nhân của tập đoàn TH.

Pho Chu tich nuoc: Cac du an cua TH da lam thay doi bo mat nong thon hinh anh 4
Pho Chu tich nuoc: Cac du an cua TH da lam thay doi bo mat nong thon hinh anh 5Phó Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đi thăm cánh đồng nguyên liệu khổng lồ với cánh tay tưới tự động của TH. (Ảnh: MS/Vietnam+)

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước cũng dành thời gian tham quan Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên - nằm dưới chân Núi Tiên - vùng đá núi lửa hàng triệu năm tuổi có mạch nước ngầm làm ra những chai nước tinh khiết TH true WATER. Đây cũng là nơi chế biến các dòng sản phẩm đồ uống hoàn toàn từ thiên nhiên, hạn chế dùng đường tinh luyện, phòng chống các bệnh mãn tính không lây của thời đại, dẫn đầu xu hướng dinh dưỡng.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch nước đã đi thăm trang trại, nhà máy sữa thuộc tập đoàn TH. Trong các dự án của TH triển khai tại Nghệ An, dự án chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao, sản xuất khép kín từ mảnh đất Phủ Quỳ được đánh giá đặc biệt thành công, xây dựng thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK trở thành thương hiệu quốc gia, vươn tầm quốc tế.

Tại đây, Phó Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã tham quan khu vắt sữa của trang trại số 3, trực tiếp chứng kiến các thiết bị công nghệ cao ứng dụng trong quản lý, chăm sóc đàn bò, trong đó có con chip Perometer đeo ở chân bò có thể cung cấp toàn bộ thông tin về sức khỏe bò, truyền trực tiếp vào hộp nhận tín hiệu tại Trung tâm vắt sữa và cập nhật vào máy tính.

Dừng chân tại cánh đồng nguyên liệu khổng lồ với cánh tay tưới tự động trước khi kết thúc chuyến thăm Nghĩa Đàn và Cụm trang trại bò sữa TH, Phó Chủ tịch nước đặc biệt quan tâm đến phương thức thu hoạch hiệu quả ứng dụng công nghệ cao mà Tập đoàn TH tự xây dựng, với mức độ cơ giới hóa hàng đầu thế giới./.

Năm 2020, TH đã xác lập Kỷ lục cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới Liên minh Kỷ lục Thế giới nhận định: “TH đã lập nên kỳ tích khắc chế thiên nhiên hiếm có trên thế giới.”

Cùng những bước phát triển bền vững của dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Nghĩa Đàn - Nghệ An, Tập đoàn TH đã và đang tiếp tục nhân rộng mô hình này tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hiện tại, TH đang xây dựng trang trại tại Thanh Hóa; Hà Giang, Phú Yên, Kon Tum, An Giang, Cao Bằng.

Nhóm PV (Vietnam+)