Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự Lễ Khai mạc CAEXPO và CABIS

Với chủ đề “Cùng xây dựng Vành đai, Con đường, cùng phát triển kinh tế số,” CAEXPO và CABIS năm nay sẽ tiếp thêm động lực thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại và sự tăng trưởng của ASEAN-Trung Quốc.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự Lễ Khai mạc CAEXPO và CABIS ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Lê Văn Thành phát biểu tại Lễ khai mạc hội chợ qua video trực tuyến. (Ảnh: Tiến Trung/TTXVN)

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ngày 10/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ ASEAN-Trung Quốc và Hội nghị thượng đỉnh thương mại-đầu tư ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO và CABIS) lần thứ 18 tại Nam Ninh, Trung Quốc theo hình thức ghi hình.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho rằng CAEXPO và CABIS lần thứ 18 được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc, cũng là năm đầu tiên hai bên thực hiện Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 với trọng tâm trung và dài hạn là phát triển bền vững.

Với chủ đề “Cùng xây dựng Vành đai, Con đường, cùng phát triển kinh tế số,” CAEXPO và CABIS năm nay sẽ tiếp thêm động lực thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại và sự tăng trưởng của ASEAN-Trung Quốc.

[Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kêu gọi ASEAN-Trung Quốc đoàn kết hơn nữa]

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh ASEAN và Trung Quốc đang chịu tác động với mức độ, quy mô chưa từng có của đại dịch COVID-19, ASEAN và Trung Quốc cần đoàn kết hơn nữa, thúc đẩy hợp tác khu vực, trong đó kiên định vai trò trung tâm của ASEAN, tập trung đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Phó Thủ tướng đề nghị các bên tập trung đẩy nhanh tiến trình liên kết kinh tế ASEAN-Trung Quốc, tận dụng tốt các Hiệp định kinh tế thương mại khu vực; phát huy hiệu quả vai trò của kinh tế số, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số; tăng cường hợp tác phòng chống dịch, bao gồm hợp tác về vaccine, nâng cao năng lực ứng phó y tế cho các nước ASEAN.

Đánh giá cao tiến triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp các nước, trong đó có Trung Quốc, đầu tư tại Việt Nam trên các lĩnh vực.

Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ Trung Quốc mở rộng thị trường, tạo thuận lợi thông quan hơn nữa cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc, đặc biệt là các mặt hàng nông sản vụ mùa, thủy sản.

Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại-đầu tư ASEAN-Trung Quốc là một trong 10 Hội chợ hàng đầu của Trung Quốc, được tổ chức thường niên từ năm 2004.

Năm nay, Việt Nam tiếp tục tham gia với quy mô lớn nhất ASEAN, trong đó có 80 doanh nghiệp với diện tích trưng bày 2.000m2 và 200 doanh nghiệp tham gia theo hình thức trực tuyến, tập trung quảng bá, giới thiệu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông, thủy sản, thực phẩm chế biến, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, đầu tư, du lịch và dịch vụ thương mại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục