Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kêu gọi ASEAN-Trung Quốc đoàn kết hơn nữa

Phó Thủ tướng khẳng định hợp tác kinh tế thương mại song phương đã có bước phát triển vượt bậc, Trung Quốc và ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhau.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kêu gọi ASEAN-Trung Quốc đoàn kết hơn nữa ảnh 1Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc CAEXPO 2021 và CABIS 18 tại Nam Ninh, Trung Quốc theo hình thức ghi hình. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Sáng 10/9, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế thành phố Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây (miền Nam Trung Quốc), đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh về thương mại-đầu tư ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 18.

Do tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, Việt Nam tham gia Hội chợ CAEXPO và CABIS lần thứ 18 theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp.

Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Lê Văn Thành đã tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc theo hình thức ghi hình trước.

[Việt Nam tham gia CAEXPO và CABIS lần thứ 18 tại Trung Quốc]

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã thay mặt Chính phủ Việt Nam chúc mừng và đánh giá cao ý nghĩa, tầm quan trọng của CAEXPO và CASBIS lần thứ 18; nhấn mạnh chặng đường 30 năm hợp tác ASEAN-Trung Quốc đã duy trì đối thoại, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và đã có đóng góp lớn cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng khẳng định hợp tác kinh tế thương mại song phương đã có bước phát triển vượt bậc, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 80 lần trong 30 năm qua, Trung Quốc và ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhau.

Hợp tác trên các lĩnh vực phát triển kinh tế số, đổi mới, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả to lớn. Hai bên đã và đang hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID -19.

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, hòa chung với dòng chảy hợp tác ASEAN-Trung Quốc, quan hệ đối tác và hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục được phát huy, và đã đạt được những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế thương mại, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng thế giới, ASEAN và Trung Quốc đang chịu tác động rất lớn của đại dịch COVID-19, tác động lớn của biến đổi khí hậu và môi trường.

Hơn lúc nào hết, ASEAN và Trung Quốc cần đoàn kết hơn nữa, thúc đẩy hợp tác khu vực, trong đó kiên định vai trò trung tâm của ASEAN, tập trung giải quyết hai nhiệm vụ cấp bách hiện nay là đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế bền vững.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã nhấn mạnh ba trọng tâm hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc trong thời gian tới:

Thứ nhất, tiếp tục đẩy nhanh tiến trình hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Trung Quốc, tận dụng tốt nhất cơ hội mà Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực, Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc mang lại.

Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Trung Quốc và ASEAN đầu tư tại Việt Nam trên các lĩnh vực; đồng thời mong muốn Trung Quốc, ASEAN tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc, ASEAN.

Thứ hai, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số. ASEAN và Trung Quốc cần tập trung đẩy mạnh hợp tác trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng và kết nối kỹ thuật số; xây dựng chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Thứ ba, Việt Nam đánh giá cao và mong muốn Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để Việt Nam cùng ASEAN tiếp cận dễ dàng hơn nguồn cung ứng vaccine cũng như công nghệ sản xuất vaccine phòng chống COVID-19.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh Việt Nam coi trọng và tích cực ủng hộ CAEXPO và CASBIS, đồng thời khẳng định rằng CAEXPO và CASBIS luôn là động lực cho sự phát triển bền vững của các quốc gia trong ASEAN và Trung Quốc.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng rằng với sự cố gắng chung của các bên, ASEAN và Trung Quốc sẽ sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 và phục hồi, phát triển nền kinh tế một cách bền vững./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục