ASEAN và các đối tác cam kết tăng cường quan hệ đối thoại

ASEAN và các đối tác đối thoại nhất trí hợp tác nghiên cứu phát triển và sản xuất vaccine phòng COVID-19, đồng thời đảm bảo việc tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccine và điều trị y tế.
ASEAN và các đối tác cam kết tăng cường quan hệ đối thoại ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 22 theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Vientiane dẫn thông tin tờ Vientiane Times tối 3/8 cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cùng ngày đã dẫn đầu đoàn đại biểu Lào tham dự các cuộc họp giữa ASEAN và các đối tác đối thoại của khối thông qua hình thức trực tuyến.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và 3 đối tác đối thoại Đông Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lần thứ 22, các bên đã cam kết tăng cường hợp tác hơn nữa để chống lại đại dịch COVID-19 và khôi phục nền kinh tế sau đại dịch.

ASEAN và các đối tác đối thoại cũng nhất trí hợp tác nghiên cứu phát triển và sản xuất vaccine phòng COVID-19, đồng thời đảm bảo việc tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccine và điều trị y tế.

ASEAN+3 cũng nhất trí hợp tác thực hiện Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN 2025 và nền kinh tế kỹ thuật số thông qua việc giúp các công ty siêu nhỏ, nhỏ và vừa hoạt động trực tuyến.

Bộ trưởng các nước cũng coi trọng phát triển bền vững và 3 đối tác Đông Á đã cam kết hỗ trợ các nước thành viên ASEAN trong Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN.

[Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi mở ra kỷ nguyên hợp tác mới với ASEAN]

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc, các bộ trưởng đã thảo luận về việc triển khai kế hoạch hành động ASEAN-Hàn Quốc (2021-2025), bao gồm ba trụ cột của ASEAN, là Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN, Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Văn hóa-Xã hội ASEAN. Hàn Quốc đồng ý tăng cường hỗ trợ ASEAN đối phó với đại dịch COVID-19; nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên bao gồm y tế, giáo dục, kinh tế kỹ thuật số, đổi mới sáng tạo, kết nối ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển trong các nước thành viên ASEAN, phát triển bền vững và an ninh lương thực.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc, các bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là nghiên cứu, phát triển và cung cấp vaccine thông qua hợp tác song phương và chương trình COVAX.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản, các bộ trưởng đã đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua.

Hai bên cũng đánh giá cao những tiến bộ đạt được trong việc triển khai các dự án trong chương trình hành động ASEAN-Nhật Bản (2017-2021), bao gồm các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có đối tác vì hòa bình và an ninh, và đối tác vì sự thịnh vượng.

Theo Vientine Times, Bộ trưởng Ngoại giao Lào cùng ngày cũng tham dự Hội nghị Bộ trưởng quan hệ đối tác Mekong-Mỹ lần thứ hai, do Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đồng chủ trì.

Bất chấp đại dịch COVID-19, Mỹ và các nước Mekong vẫn tiếp tục tăng cường tham gia trong kết nối kinh tế; sử dụng nước bền vững, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; an ninh phi truyền thống; phát triển nguồn nhân lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.